Vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng


Ngày 8/11/2010 Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của ông Huỳnh Hữu Thông (Việt kiều Mỹ) với Bệnh viện Mắt Sài Gòn

 

Theo hồ sơ vụ án, sự việc  xảy ra vào ngày 05/06/2009, ông Huỳnh Hữu Thông (Việt kiều Mỹ) trong lần về nước đã đến khám tại bệnh viện Mắt Sài Gòn để kiểm tra. Ông Thông được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể. Sau khi chẩn đoán, các Bác sĩ cho biết sẽ điều trị khỏi bệnh 100% sau 4 giờ phẩu thuật. Ông Thông được mổ mắt theo phương pháp phaco theo chỉ định của Bác sĩ Thái Thành Nam với chi phí 7,9 triệu đồng. Sau khi mổ được 4 giờ, mắt ông Thông mờ hẳn và không thấy gì. Sau đó ông đã đến bệnh viện Mắt Sài Gòn tái khám nhiều lần nhưng vẫn không khả quan gì buộc ông phải bay trở về Mỹ thay giác mạc. Nay ông có 02 con mắt “hàng xóm”: 1 đen và 1 xanh là giác mạc của thanh niên người Mỹ 18 tuổi đã chết do tai nạn giao thông. 

 

Ngày 09/07/2010, ông làm đơn khởi kiện yêu cầu Bệnh viện mắt Sài gòn bồi thường thiệt hại tổng cộng số tiền là 349,588,76 USD (ba trăm bốn mươi chín ngàn năm trăm tám mươi tám phẩy bảy mươi sáu đôla Mỹ).

 

Đây là vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại hy hữu chưa từng có ở Việt Nam bởi số tiền bồi thường kỷ lục lên tới 349,588,76 USD cho một con mắt tương đương với hơn 7 (bảy) tỷ đồng việt nam bao gồm các chi phí thay giác mạc phải, chi phí điều trị, chi phí cho khoảng thu nhập bị mất do mất khả năng lao động …

 

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án mới phát hiện bệnh viện nơi ông Huỳnh Hữu Thông mổ thực chất chỉ là chi nhánh có tên chi nhánh đầy đủ là Bệnh viện tư nhân Mắt Sài Gòn II  theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đăng ký thuế chi nhánh số 0302745714 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh – Phòng đăng ký kinh doanh cấp ngày 05/02/2010 hoạt động theo ủy quyền của Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Thài Thành Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đăng ký thuế số 4102012193 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh – Phòng đăng ký kinh doanh  ngày 18/10/2002 chứ không phải là Bệnh viện mắt Sài Gòn như bảng hiệu, các tờ quảng cáo hay trong hồ sơ bệnh án, giấy ra viện đã ghi…ở đây có sự nhập nhằng, không rõ ràng của bệnh viện Mắt Sài gòn để tạo sự nhầm lẫn đánh tráo chữ nghĩa đối với người bệnh cho rằng đây là bệnh viện nhà nước chứ không phải là chi nhánh trực thuộc quản lý của Công ty TNHH bệnh viện Mắt Thài Thành Nam nhằm mục đích đánh lừa người bệnh và né tránh những vụ kiện cáo khi gây thiệt hại cho bệnh nhân. 

 

Vụ án có một không hai này đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa được Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử, có vấn đề gì khuất tất bên trong hay vì lý do gì đó làm cho vụ án bị kéo dài thật khó hiểu?

 

Vụ án trên không phức tạp bởi phía nguyên đơn -  ông Huỳnh Hữu Thông đã cung cấp khá đầy đủ các tài liệu, chứng từ, hóa đơn…chứng minh thiệt hại là có thật.

Phía bị đơn - Bệnh viện Mắt Sài Gòn chỉ cung cấp hồ sơ bệnh án và vụ án chưa được tiến hành trưng cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền để xác định yếu tố lỗi của bệnh viện để làm cơ sở cho việc xác định mức bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn.

 

Do đó đề nghị Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sớm xem xét việc thu thập chứng cứ để đưa vụ án ra xét xử đúng theo qui định của Bộ luật tố tụng dân sự.  

 

 

                                                                                                Người đưa tin