Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Tại TP Nam Định : Kỳ1: Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?


(PL&XH) - Ngày 4-10-2011, sau gần 8 tháng thụ lý đơn tố cáo của bà Hằng, Thượng tá Vũ Đại Điền, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ký quyết định "Không khởi tố vụ án hình sự" số 01.

"Tiền trao" nhưng không được… "múc cháo"

Bà Cao Thị Thu Hằng, trú tại thôn Tân An, xã Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định kiến nghị về việc ngày 15-7-2010, bà Nguyễn Thị Lan, trú tại số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho vợ, chồng bà với giá 5 tỷ đồng. Ngay sau đó, vợ chồng bà Hằng đã trả bà Lan 2 tỷ. Số còn lại 3 tỷ đồng, 15 ngày sau vợ chồng bà Hằng đã trả nốt bà Lan. Hai bên thỏa thuận, giao kèo với nhau trong giấy tờ mua bán, vợ chồng bà Lan có trách nhiệm làm thủ tục mua bán nhà với vợ chồng bà Hằng theo quy định của pháp luật. Bà Lan sẽ giao nhà và giấy tờ nhà, đất cho bà Hằng vào ngày 18-2-2011. Bà Lan cam đoan căn nhà trên không có tranh chấp, nếu sai bà Lan chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường bà Hằng gấp đôi số tiền mua nhà, cụ thể là 10 tỷ đồng.
Ngày 18-2-2011, đúng hẹn, vợ chồng bà Hằng đến nhận nhà và giấy tờ nhà, đất thì được biết bà Lan cũng đã viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho ông Trần Thu Đông, vợ là bà Trần Thị Vân, trú tại số 35 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định. Vợ chồng bà Hằng đã nhiều lần tìm gặp bà Lan để lấy lại tiền nhưng bà Lan né tránh, không trả. Biết mình bị lừa, bà Hằng tố cáo bà Lan lên các cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo bán nhà, chiếm đoạt của vợ chồng bà số tiền 5 tỷ đồng.


Căn nhà số 33 Thành Chung, TP Nam Định có được mua bán hợp pháp?Ảnh: H.Nguyên

CQĐT vi phạm tố tụng

Ngày 24-2-2011, CATP Nam Định đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị không làm thủ tục xác nhận mua bán nhà đất tại số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc.

Ngày 4-10-2011, sau gần 8 tháng thụ lý đơn tố cáo của bà Hằng, Thượng tá Vũ Đại Điền, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ký quyết định "Không khởi tố vụ án hình sự" số 01. Đồng thời ký bản "Kết luật điều tra" số 58/PC45, về vụ tranh chấp nhà, đất số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định và Công văn số 135/PC45, gửi các cơ quan liên quan, thông báo kết quả điều tra. Trên cơ sở Công văn số 135/PC45, các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc cho bà Lan với vợ chồng ông Đông.

Bà Hằng bức xúc: Tôi nhận thấy, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định đã cố ý vi phạm pháp luật. Tôi đã gửi nhiều đơn khiếu nại về việc Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ban hành các văn bản trên với các nội dung vi phạm: Thứ nhất, ngày 19-2-2011, tôi gửi đơn tố cáo bà Lan nhưng mãi đến ngày 4-10-2011, CA tỉnh Nam Định mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là vi phạm nghiêm trọng thời hạn tố tụng, quy định tại Khoản 2 Điều 103 Bộ luật TTHS. Thứ hai, CA tỉnh Nam Định không khởi tố vụ án hình sự nhưng lại ban hành "Kết luận điều tra" cũng là vi phạm thủ tục tố tụng.

Thứ ba, Kết luận điều tra số 58/PC45 thể hiện rõ tính không khách quan khi xác định các quan hệ dân sự: Việc bà Lan viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho vợ chồng ông Đông là hoàn toàn có thật, tự nguyện và hợp pháp. Còn bà Lan viết giấy bán căn nhà cho vợ chồng tôi là không có thật. CQĐT CA tỉnh Nam Định chỉ nghe một phía từ bà Lan và cho rằng vợ chồng tôi ép buộc bà Lan viết giấy bán nhà mà không được nhận tiền… Theo đó, Công văn số 135/PC45, thông báo kết luận điều tra cũng thể hiện rõ tính không khách quan. Công văn này khẳng định: "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất - ngôi nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc giữa vợ chồng ông Khê, bà Lan và bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng anh Đông, chị Vân là có thật, hoàn toàn tự nguyện và hợp pháp. Anh Đông, chị Vân đã giao đầy đủ tiền cho bà Lan (từ ngày 13-4-2009). Bà Lan đã giao nhà đất và Giấy chứng nhận nhà đất cho anh Đông, chị Vân. Hai bên đã ký hợp đồng đúng mẫu phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nam Định. Đến nay, bên nhận chuyển nhượng (anh Đông, chị Vân) cũng như bên chuyển nhượng (ông Khê, bà Lan) đều có nguyện vọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép làm thủ tục chuyển nhượng. Vì vậy, anh Trần Thu Đông và chị Trần Thị Vân là chủ sở hữu ngôi nhà số 33 Thành Chung sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất(?). Việc vợ chồng anh Phạm Quang Tuyến và chị Cao Thị Thu Hằng tố cáo bà Trần Thị Lan lừa đảo bán căn nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định để chiếm đoạt 5 tỷ đồng là không có thật và không hợp pháp(?). Anh Phạm Quang Tuyến và chị Cao Thị Hằng không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến ngôi nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định(?)".

"Như vậy, cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định đã tạo điều kiện, "mở đường" cho bà Lan và vợ chồng ông Đông hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà 33 Thành Chung trong khi đang tranh chấp. Những suy diễn đầy cảm tính của CQĐT CA tỉnh Nam Định theo chiều hướng có lợi cho vợ chồng ông Đông quả thật không khách quan, không đúng với tính chất của vụ việc", bà Hằng khẳng định.

Khoản 2 Điều 103 Bộ luật TTHS quy định: "Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự".H.Nguyên - V.Giang

(Nguồn: Pháp luật và xã hội)