Trang chủ  |  Tin tức & sự kiện  |  Thủ tục - biểu mẫu  |  Liên hệ
Tìm kiếm
Dịch Vụ Tranh Tụng Dịch Vụ Tư Vấn Dịch Vụ Pháp Lý Hỏi Đáp Pháp Luật Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
Quốc Tịch
Hộ Tịch
Ghi Chú Hộ Tịch
Cư Trú
Hộ Chiếu Và Thị Thực (Visa)
Phương Tiện Đi Lại
Pháp Lý Nhà Đất
Đăng Ký Kinh Doanh
Tin Công Ty Tin Chuyên Ngành Tin Tuyển Dụng Luật Sư Thích Đùa Chủ tịch tỉnh kêu gọi mua hoa giúp nông dân có tết
Lời Giới Thiệu
Bộ Luật Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Hôn Nhân Gia Đình Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Đất Đai
Luật Tố Tụng Hành Chính Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Lao Động Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Doanh Nghiệp Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
Văn Bản Hướng Dẫn Về Thừa Phát Lại
Luật Luật Sư Và Quy Tắc Đạo Đức Nghề Luật Sư
Pháp Luật Về Thuế Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Khác
luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn
Án Lệ

Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Tại TP Nam Định : Kỳ1: Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?


(PL&XH) - Ngày 4-10-2011, sau gần 8 tháng thụ lý đơn tố cáo của bà Hằng, Thượng tá Vũ Đại Điền, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ký quyết định "Không khởi tố vụ án hình sự" số 01.

"Tiền trao" nhưng không được… "múc cháo"

Bà Cao Thị Thu Hằng, trú tại thôn Tân An, xã Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định kiến nghị về việc ngày 15-7-2010, bà Nguyễn Thị Lan, trú tại số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho vợ, chồng bà với giá 5 tỷ đồng. Ngay sau đó, vợ chồng bà Hằng đã trả bà Lan 2 tỷ. Số còn lại 3 tỷ đồng, 15 ngày sau vợ chồng bà Hằng đã trả nốt bà Lan. Hai bên thỏa thuận, giao kèo với nhau trong giấy tờ mua bán, vợ chồng bà Lan có trách nhiệm làm thủ tục mua bán nhà với vợ chồng bà Hằng theo quy định của pháp luật. Bà Lan sẽ giao nhà và giấy tờ nhà, đất cho bà Hằng vào ngày 18-2-2011. Bà Lan cam đoan căn nhà trên không có tranh chấp, nếu sai bà Lan chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường bà Hằng gấp đôi số tiền mua nhà, cụ thể là 10 tỷ đồng.
Ngày 18-2-2011, đúng hẹn, vợ chồng bà Hằng đến nhận nhà và giấy tờ nhà, đất thì được biết bà Lan cũng đã viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho ông Trần Thu Đông, vợ là bà Trần Thị Vân, trú tại số 35 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định. Vợ chồng bà Hằng đã nhiều lần tìm gặp bà Lan để lấy lại tiền nhưng bà Lan né tránh, không trả. Biết mình bị lừa, bà Hằng tố cáo bà Lan lên các cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo bán nhà, chiếm đoạt của vợ chồng bà số tiền 5 tỷ đồng.


Căn nhà số 33 Thành Chung, TP Nam Định có được mua bán hợp pháp?Ảnh: H.Nguyên

CQĐT vi phạm tố tụng

Ngày 24-2-2011, CATP Nam Định đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị không làm thủ tục xác nhận mua bán nhà đất tại số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc.

Ngày 4-10-2011, sau gần 8 tháng thụ lý đơn tố cáo của bà Hằng, Thượng tá Vũ Đại Điền, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ký quyết định "Không khởi tố vụ án hình sự" số 01. Đồng thời ký bản "Kết luật điều tra" số 58/PC45, về vụ tranh chấp nhà, đất số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định và Công văn số 135/PC45, gửi các cơ quan liên quan, thông báo kết quả điều tra. Trên cơ sở Công văn số 135/PC45, các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc cho bà Lan với vợ chồng ông Đông.

Bà Hằng bức xúc: Tôi nhận thấy, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định đã cố ý vi phạm pháp luật. Tôi đã gửi nhiều đơn khiếu nại về việc Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định ban hành các văn bản trên với các nội dung vi phạm: Thứ nhất, ngày 19-2-2011, tôi gửi đơn tố cáo bà Lan nhưng mãi đến ngày 4-10-2011, CA tỉnh Nam Định mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là vi phạm nghiêm trọng thời hạn tố tụng, quy định tại Khoản 2 Điều 103 Bộ luật TTHS. Thứ hai, CA tỉnh Nam Định không khởi tố vụ án hình sự nhưng lại ban hành "Kết luận điều tra" cũng là vi phạm thủ tục tố tụng.

Thứ ba, Kết luận điều tra số 58/PC45 thể hiện rõ tính không khách quan khi xác định các quan hệ dân sự: Việc bà Lan viết giấy bán căn nhà số 33 Thành Chung cho vợ chồng ông Đông là hoàn toàn có thật, tự nguyện và hợp pháp. Còn bà Lan viết giấy bán căn nhà cho vợ chồng tôi là không có thật. CQĐT CA tỉnh Nam Định chỉ nghe một phía từ bà Lan và cho rằng vợ chồng tôi ép buộc bà Lan viết giấy bán nhà mà không được nhận tiền… Theo đó, Công văn số 135/PC45, thông báo kết luận điều tra cũng thể hiện rõ tính không khách quan. Công văn này khẳng định: "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất - ngôi nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc giữa vợ chồng ông Khê, bà Lan và bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng anh Đông, chị Vân là có thật, hoàn toàn tự nguyện và hợp pháp. Anh Đông, chị Vân đã giao đầy đủ tiền cho bà Lan (từ ngày 13-4-2009). Bà Lan đã giao nhà đất và Giấy chứng nhận nhà đất cho anh Đông, chị Vân. Hai bên đã ký hợp đồng đúng mẫu phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nam Định. Đến nay, bên nhận chuyển nhượng (anh Đông, chị Vân) cũng như bên chuyển nhượng (ông Khê, bà Lan) đều có nguyện vọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép làm thủ tục chuyển nhượng. Vì vậy, anh Trần Thu Đông và chị Trần Thị Vân là chủ sở hữu ngôi nhà số 33 Thành Chung sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất(?). Việc vợ chồng anh Phạm Quang Tuyến và chị Cao Thị Thu Hằng tố cáo bà Trần Thị Lan lừa đảo bán căn nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định để chiếm đoạt 5 tỷ đồng là không có thật và không hợp pháp(?). Anh Phạm Quang Tuyến và chị Cao Thị Hằng không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến ngôi nhà số 33 Thành Chung, phường Cửa Bắc, TP Nam Định(?)".

"Như vậy, cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định đã tạo điều kiện, "mở đường" cho bà Lan và vợ chồng ông Đông hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà 33 Thành Chung trong khi đang tranh chấp. Những suy diễn đầy cảm tính của CQĐT CA tỉnh Nam Định theo chiều hướng có lợi cho vợ chồng ông Đông quả thật không khách quan, không đúng với tính chất của vụ việc", bà Hằng khẳng định.

Khoản 2 Điều 103 Bộ luật TTHS quy định: "Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự".H.Nguyên - V.Giang

(Nguồn: Pháp luật và xã hội)

TIN TỨC KHÁC
Vụ tiêm HIV trẻ: Từng tính cho rắn độc cắn cháu bé
Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt
Mang đao đi 'tính sổ', hai côn đồ lãnh 17 năm tù
Mẹ nuôi và cha đẻ giành con
Chuẩn bị xét xử kẻ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Chủ tịch Trà Vinh thi hành án trả nhà cho dân
Tòa nhận sai nhưng bác khiếu nại
Nguyên Phó Chánh án TANDTC nói về vụ 'làm sứt mép bàn'
Khu du lịch phải bồi thường hơn 81 triệu
VKS: Phải xử hình sự vụ ‘bị tù vì làm sứt mép bàn’
DANH MỤC LUẬT SƯ
Dịch Vụ Tranh Tụng
Dịch Vụ Tư Vấn
Dịch Vụ Pháp Lý
Hỏi Đáp Pháp Luật
Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIDEO CLIP
Clip141: Bắt "siêu xe ôm" găm súng ngắn trong người
Clip141: Học sinh cấp 3: "Em chỉ đi cướp nốt lần này"
Clip: Giang hồ mang súng đòi nợ, "đụng độ" cơ động đặc nhiệm
Clip141: Tàng trữ súng, nhảy xuống sông Kim Ngưu trốn 141
hinh anh toan cong ty 01 Banner Thua Phat Lai Facebook Cong Ty Luat Pham Nghiem The Gioi Dien Toan doanhnhanbienhoa vn bao cong ly
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranh Chấp Dân Sự
Pháp Luật Hình Sự
Kinh Doanh - Thương Mại
Dịch Vụ Pháp Lý Dành Cho Việt Kiều
Lao động - Tiền Lương - Bảo Hiểm Xã Hội
Pháp Luật Về Thuế
Sở Hữu Trí Tuệ
Đất Đai - Nhà Ở - Xây Dựng
Hôn Nhân Gia Đình
Tín Dụng - Ngân Hàng
Pháp Luật Đầu Tư
THỐNG KÊ
1 người đang đọc trang này
Số người đang online: 56
Lượt truy cập: 436660462
Kỷ lục có 1962 người đã online lúc:
08-09-2016 05:34

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PHẠM NGHIÊM
122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM
Tổng đài tư vấn luật: 1900 56 56 96 - 0903 342 188
Website: - Giấy phép số: 52/GP-STTTT, cấp ngày 06/07/2011
Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2010 pham nghiem. All rights reserved
Designed & Developed by EMSVN