Trang chủ  |  Tin tức & sự kiện  |  Thủ tục - biểu mẫu  |  Liên hệ
Tìm kiếm
Dịch Vụ Tranh Tụng Dịch Vụ Tư Vấn Dịch Vụ Pháp Lý Hỏi Đáp Pháp Luật Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
Quốc Tịch
Hộ Tịch
Ghi Chú Hộ Tịch
Cư Trú
Hộ Chiếu Và Thị Thực (Visa)
Phương Tiện Đi Lại
Pháp Lý Nhà Đất
Đăng Ký Kinh Doanh
Tin Công Ty Tin Chuyên Ngành Tin Tuyển Dụng Luật Sư Thích Đùa Chủ tịch tỉnh kêu gọi mua hoa giúp nông dân có tết
Lời Giới Thiệu
Bộ Luật Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Hôn Nhân Gia Đình Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Đất Đai
Luật Tố Tụng Hành Chính Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Lao Động Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Doanh Nghiệp Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
Văn Bản Hướng Dẫn Về Thừa Phát Lại
Luật Luật Sư Và Quy Tắc Đạo Đức Nghề Luật Sư
Pháp Luật Về Thuế Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Khác
luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn
Án Lệ
Án treo với tội phạm tham nhũng - Bài cuối: Cấm “treo” hay hạn chế?
Nhiều chuyên gia, người làm công tác pháp luật đề nghị nên cấm hẳn hoặc đặt ra những điều kiện rõ ràng khi cho các bị cáo phạm tội về tham nhũng hưởng án treo.

Trao đổi với các chuyên gia, Pháp Luật TP.HCM đã nhận được hai luồng quan điểm: Thứ nhất là cấm hẳn án treo với tội phạm tham nhũng, thứ hai là hạn chế bằng các điều kiện rõ ràng.

Làm “quan” thì phải làm gương

Là người theo quan điểm thứ nhất, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao - ông Đinh Văn Quế phân tích: Điều 60 BLHS quy định khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì tòa cho hưởng án treo. Còn theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, muốn được tòa cho hưởng án treo, ngoài các điều kiện quy định tại Điều 60 BLHS, người phạm tội phải có nhân thân tốt, tức ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng...

Như vậy, không hề có quy định nào nói rằng hễ người phạm tội có đủ điều kiện theo Điều 60 BLHS và hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì tòa phải cho họ hưởng án treo! Việc người phạm tội có được hưởng án treo hay không là do hội đồng xét xử cân nhắc, quyết định.

Ông Quế nhấn mạnh: Nếu người phạm tội có các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 BLHS, trong đó có tình tiết phạm tội lần đầu và có nhân thân tốt mà tòa không áp dụng đối với họ là trái pháp luật. Tuy nhiên, nếu các tòa không cho người phạm tội tham nhũng được hưởng án treo dù họ phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác thì không những không trái pháp luật mà còn đáp ứng được yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. “Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương cần thống nhất với TAND Tối cao hướng dẫn tòa các cấp chấm dứt việc cho người phạm tội tham nhũng hưởng án treo” - ông Quế nói.

Đồng tình, TS Nguyễn Duy Hưng (Trưởng khoa Luật ĐH Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết nhóm tội về tham nhũng (được quy định từ Điều 278 đến Điều 284 BLHS) là những tội phạm nghiêm trọng trở lên mà người phạm tội là những người có chức vụ, quyền hạn. Một khi họ lợi dụng chức quyền để phạm tội thì họ đáng bị trừng phạt nghiêm khắc hơn để người dân thấy được sự nghiêm minh của pháp luật. Hơn nữa, việc tham nhũng này đều nằm trong chủ ý, tức cố ý chứ không phải vô ý.

“Nhân dân nộp thuế để trả lương cho các cán bộ này. Anh làm “quan” có trọng trách trong xã hội thì phải phục vụ nhân dân, làm gương cho nhân dân. Do đó, khi anh phạm tội về tham nhũng thì phải phạt nặng hơn người phạm tội khác bởi việc tham nhũng của anh không chỉ gây ra thiệt hại vật chất đong đếm được mà còn làm xói mòn niềm tin của nhân dân về chính quyền, Nhà nước. Cần quán triệt là không nên áp dụng án treo đối với nhóm tội phạm tham nhũng. Thiết nghĩ có thể bổ sung trong quy định về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại Điều 48 BLHS với những người phạm tội về tham nhũng” - TS Hưng đề nghị.

Chỉ nên “siết” bằng điều kiện cụ thể?

“Nếu cấm hẳn như vậy thì rất khó bởi nguyên tắc của pháp luật hình sự là người phạm tội khi ra trước tòa bình đẳng như nhau” - kiểm sát viên Phạm Xuân Hiến (Viện trưởng VKSND quận 2, TP.HCM) chia sẻ ý kiến. Theo ông Hiến, chỉ nên hạn chế bằng cách đưa ra quy định chỉ cho hưởng án treo nếu phạm tội ít nghiêm trọng (có khung hình phạt từ ba năm tù trở xuống).

Đề xuất này cũng được kiểm sát viên Nguyễn Khánh Toàn (Viện Phúc thẩm III VKSND Tối cao) đưa ra. Theo ông Toàn, có quy định như thế thì mới hạn chế được đến mức thấp nhất việc áp dụng án treo đối với tội phạm tham nhũng bởi hầu hết tội phạm tham nhũng trong BLHS là tội nghiêm trọng trở lên.

Cùng quan điểm chỉ nên hạn chế, kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm (Phó Viện trưởng Viện Phúc thẩm III VKSND Tối cao) nói: “Điều 3 BLHS đã quy định rõ mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội. Vì vậy, không thể tách người phạm tội về tham nhũng ra để xử lý riêng biệt. Họ cũng là công dân bình thường. Điều phải làm chính là áp dụng đúng pháp luật từ khâu điều tra, truy tố đến xét xử”.

Theo ông Thêm, dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng án treo của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nên quy định như sau: “Không cho hưởng án treo đối với những trường hợp mà việc cho họ hưởng án treo gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là nhóm tội phạm về tham nhũng, án thời sự, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm”.

Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhấn mạnh: Tội phạm tham nhũng gây tác động xã hội rất xấu, ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của Nhà nước, phải trừng phạt nghiêm khắc thì tác dụng giáo dục chung mới đủ mạnh. Tuy nhiên, đây vẫn là một nhóm tội trong BLHS nên vẫn phải chấp nhận sự điều chỉnh chung, tức vẫn được hưởng chế định án treo. Nếu hướng dẫn bỏ án treo đối với nhóm tội này là chưa ổn.

Theo luật sư Công, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tỉ lệ cho hưởng án treo trong nhóm tội tham nhũng nhiều bất thường là hướng dẫn hiện hành trong Nghị quyết 01/2007 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao chưa thật cụ thể. “Vấn đề cần thiết là quy định phải cụ thể, chi tiết và thật chính xác, tránh sự tràn lan, có lợi bất thường đối với các bị cáo của nhóm tội này. Chẳng hạn có thể quy định điều kiện áp dụng án treo cho nhóm tội tham nhũng ngoài những nội dung chung thì còn phải tăng số lượng lên ba hoặc bốn tình tiết giảm nhẹ, trong đó ít nhất phải có hai hoặc ba tình tiết giảm nhẹ tại khoản 1 Điều 46 BLHS. Đặc biệt, đối với các trường hợp phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, cần quy định rõ là phải khắc phục hậu quả khoảng 2/3 hoặc toàn bộ thì mới được hưởng án treo” - luật sư Hưng nói.

Phân biệt mức độ

Phòng, chống tham nhũng đòi hỏi phải sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó việc hạn chế áp dụng án treo với người phạm tội về tham nhũng chỉ là một trong các biện pháp. Điều quan trọng nhất là cần phấn đấu để mọi hành vi tham nhũng đều được phát hiện, xử lý kịp thời.

Trước đây, TAND Tối cao từng chỉ đạo không cho người phạm tội về giao thông hưởng án treo nếu gây chết người. Để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, TAND Tối cao có thể vận dụng kinh nghiệm chỉ đạo này. Nhưng không nên cấm án treo với mọi trường hợp phạm tội mà cần phân biệt mức độ tham nhũng cụ thể ra sao thì không cho hưởng án treo.

ThSPHAN ANH TUẤN, Trường ĐH Luật TP.HCM

Trách nhiệm của chánh án

Vấn đề mấu chốt là các tòa, các thẩm phán áp dụng án treo chưa hợp lý. Khi phát hiện áp dụng án treo sai thì bên cạnh việc xem xét trách nhiệm của thẩm phán, cũng cần quy định xem xét trách nhiệm của chánh án tòa đó.

Luật sưNGUYỄN VĂN HẬU, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM

PHAN THƯƠNG

http://phapluattp.vn/20130918111522789p0c1063/an-treo-voi-toi-pham-tham-nhung-bai-cuoi-cam-treo-hay-han-che.htm

TIN TỨC KHÁC
Hủy quyết định cấm báo Giao Thông viết xấu Thành Bưởi
36 con bò mà biết nói năng...
Trần Minh Lợi: Tố cáo nhưng tội phạm đã hoàn thành
Bị cáo tố bị dụ nhận tội, thề có mặt đèn làm chứng
Gia đình ông Nén đến tòa án đòi tiền bồi thường
Cán bộ quản giáo lạm dụng tình dục nữ nghi phạm
Không thực hiện cưỡng chế đất đai từ 22 giờ đến 6 giờ
7 người được tòa tuyên không phạm tội
Chuyện ông cụ 30 năm đòi bồi thường oan
Người hai lần được miễn tội vì không nguy hiểm
DANH MỤC LUẬT SƯ
Dịch Vụ Tranh Tụng
Dịch Vụ Tư Vấn
Dịch Vụ Pháp Lý
Hỏi Đáp Pháp Luật
Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIDEO CLIP
Clip141: Bắt "siêu xe ôm" găm súng ngắn trong người
Clip141: Học sinh cấp 3: "Em chỉ đi cướp nốt lần này"
Clip: Giang hồ mang súng đòi nợ, "đụng độ" cơ động đặc nhiệm
Clip141: Tàng trữ súng, nhảy xuống sông Kim Ngưu trốn 141
hinh anh toan cong ty 01 Banner Thua Phat Lai Facebook Cong Ty Luat Pham Nghiem The Gioi Dien Toan doanhnhanbienhoa vn bao cong ly
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranh Chấp Dân Sự
Pháp Luật Hình Sự
Kinh Doanh - Thương Mại
Dịch Vụ Pháp Lý Dành Cho Việt Kiều
Lao động - Tiền Lương - Bảo Hiểm Xã Hội
Pháp Luật Về Thuế
Sở Hữu Trí Tuệ
Đất Đai - Nhà Ở - Xây Dựng
Hôn Nhân Gia Đình
Tín Dụng - Ngân Hàng
Pháp Luật Đầu Tư
THỐNG KÊ
1 người đang đọc trang này
Số người đang online: 205
Lượt truy cập: 436211215
Kỷ lục có 1962 người đã online lúc:
08-09-2016 05:34

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PHẠM NGHIÊM
122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM
Tổng đài tư vấn luật: 1900 56 56 96 - 0903 342 188
Website: - Giấy phép số: 52/GP-STTTT, cấp ngày 06/07/2011
Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2010 pham nghiem. All rights reserved
Designed & Developed by EMSVN