Trang chủ  |  Tin tức & sự kiện  |  Thủ tục - biểu mẫu  |  Liên hệ
Tìm kiếm
Dịch Vụ Tranh Tụng Dịch Vụ Tư Vấn Dịch Vụ Pháp Lý Hỏi Đáp Pháp Luật Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
Quốc Tịch
Hộ Tịch
Ghi Chú Hộ Tịch
Cư Trú
Hộ Chiếu Và Thị Thực (Visa)
Phương Tiện Đi Lại
Pháp Lý Nhà Đất
Đăng Ký Kinh Doanh
Tin Công Ty Tin Chuyên Ngành Tin Tuyển Dụng Luật Sư Thích Đùa Chủ tịch tỉnh kêu gọi mua hoa giúp nông dân có tết
Lời Giới Thiệu
Bộ Luật Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Hôn Nhân Gia Đình Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Đất Đai
Luật Tố Tụng Hành Chính Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Lao Động Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Doanh Nghiệp Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
Văn Bản Hướng Dẫn Về Thừa Phát Lại
Luật Luật Sư Và Quy Tắc Đạo Đức Nghề Luật Sư
Pháp Luật Về Thuế Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Khác
luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn
Án Lệ
"Dọa" kiểm tra để buộc khai thuế qua mạng

TT - Nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết đã bị cơ quan thuế “ép” phải kê khai thuế qua mạng bằng nhiều cách, trong đó có việc “hù” sẽ kiểm tra, dù việc khai thuế qua mạng chỉ mới dừng lại ở việc khuyến khích, động viên.

Nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết đã bị cơ quan thuế “ép” phải kê khai thuế qua mạng bằng nhiều cách, trong đó có việc “hù” sẽ kiểm tra, dù việc khai thuế qua mạng chỉ mới dừng lại ở việc khuyến khích, động viên.

Cục Thuế TP.HCM cho biết đến nay có khoảng 90.000 DN, chiếm 70% tổng số DN trên địa bàn, đã thực hiện kê khai thuế qua mạng. Theo ngành thuế, đây là giải pháp có lợi cho cả DN lẫn ngành thuế, đặc biệt là tránh sự tiếp xúc giữa DN và cán bộ thuế để hạn chế tiêu cực.

Khai thuế qua mạng hoặc bị kiểm tra

Ngày 19-11, khi mang hồ sơ đến nộp tại Chi cục Thuế quận 1, bà H. - giám đốc một DN thương mại tại quận 1 - được một cán bộ thuế đem ra hai biên bản và yêu cầu chọn lựa. Một là thông báo kiểm tra, trong đó cơ quan thuế mời đại diện hợp pháp của DN đến làm việc trực tiếp để giải trình toàn bộ hóa đơn GTGT đầu vào - đầu ra mà DN đã kê khai trong tháng 10-2012. Thời hạn làm việc không quá 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo. Địa điểm làm việc là Đội kiểm tra thuế số 3. Thứ hai là biên bản làm việc, trong đó DN phải cam kết sẽ kê khai thuế qua mạng kể từ tháng 11-2012.

Số liệu từ Cục Thuế TP.HCM cho biết những năm qua ngân sách TP phải chi ra 150-180 tỉ đồng, chưa kể nhân lực cho việc tổ chức tiếp nhận, luân chuyển, cập nhật và lưu trữ trên 600 triệu tờ giấy mỗi năm, trong khi số lượng DN ngày càng tăng.

“Giữa việc bị thanh tra, kiểm tra, giải trình phiền phức với việc đăng ký khai thuế qua mạng tất nhiên tôi sẽ phải chọn kê khai qua mạng để được “êm”, nhưng rất bức xúc vì theo quy định hiện nay cơ quan thuế mới chỉ khuyến khích DN kê khai thuế qua mạng chứ không bắt buộc” - bà H. nói.

Cũng theo bà H., có mặt tại chi cục thuế, nhiều DN khác cũng bức xúc về việc bị ép buộc phải kê khai thuế qua mạng theo cách như trên. Chính bà H. đã hỏi thẳng: “Căn cứ quy định nào buộc DN không khai thuế qua mạng sẽ bị kiểm tra?”, nhưng cán bộ thuế không trả lời.

Anh T., kế toán một DN (Q.Bình Tân), cũng cho biết khi mang hồ sơ đến nộp, anh mới “té ngửa” vì cơ quan thuế quận này thông báo đã đăng ký sẵn chữ ký số để DN khai qua mạng. “Tôi không hề được thông báo trước về chủ trương này nên rất bất ngờ. Sau đó tôi được hướng dẫn đến gặp cán bộ phòng kê khai và được phát một thiết bị lưu trữ chữ ký số rồi yêu cầu phải về kê khai qua mạng” - anh T. kể. Tại nhiều địa bàn khác, với những DN mới thành lập, cơ quan thuế đều yêu cầu phải kê khai qua mạng.

Trong văn bản trả lời cho DN HHN (Q.Tân Phú) vào tháng 9-2012, Cục Thuế TP.HCM nêu rõ là đề nghị DN này đăng ký giao dịch bằng điện tử với cơ quan thuế ngay từ khi mới thành lập, biên bản cũng đính kèm phiếu đăng ký cấp chứng thư số. Trong văn bản này, cơ quan thuế đã chừa sẵn phần bỏ trống để DN tự điền thời gian sẽ thực hiện đăng ký kê khai qua mạng. Chỉ sau khi điền xong phần này, cơ quan thuế mới đóng dấu “đã đăng ký thuế” thì DN mới đủ pháp lý để hoạt động. Căn cứ trên tờ đăng ký này, cơ quan thuế sẽ từ chối không nhận hồ sơ bằng giấy của DN.

Chị Nguyễn Thị Mộng Thương, đại diện VPĐD Tokyo Advanced Technologies (Q.7, TP.HCM), được nhân viên Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn cách kê khai thuế qua mạng Ảnh: THANH ĐẠM

“Tốt cho doanh nghiệp”

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Khắc Phúc, chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 1, cho rằng việc kê khai thuế qua mạng là tốt cho DN, ngồi ở nhà vẫn có thể kê khai, không phải đi tới đi lui tốn thời gian. Ông Phúc cũng khẳng định cơ quan này hoàn toàn không có chủ trương kiểm tra những DN không chịu kê khai thuế qua mạng.

Vì việc kiểm tra DN phải có kế hoạch và được duyệt trước từ 3-6 tháng và phải thông báo trước cho DN tối thiểu 10 ngày để DN chuẩn bị. Lực lượng cán bộ thuế cũng đang phải tập trung cho công tác kiểm tra quyết toán thuế để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2012, nên không có lực lượng để đi kiểm tra những DN không kê khai qua mạng.

Theo ông Phúc, Cục Thuế đã giao chỉ tiêu năm 2012 phải đạt 70% DN kê khai qua mạng và đến tháng 6-2013, tỉ lệ này phải đạt 80-90% nhưng không có chỉ tiêu giao cho viên chức.

“Khi DN tới nộp hồ sơ, cán bộ thuế chỉ tuyên truyền, thuyết phục DN. Còn biên bản chỉ là sự ghi nhận lại cam kết của DN và cũng là cái để nhân viên kế toán thông báo cho chủ DN. Có thể nhân viên thuế không giải thích rõ cho DN” - ông Phúc nói. Về biên bản thông báo kiểm tra mà DN cho rằng nhân viên thuế lấy ra để “hù” DN, ông Phúc cho biết sẽ cho rà soát lại.

Ông Dương Thế Quang, giám đốc Trung tâm tích hợp và lưu trữ thông tin người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM, cho biết hiện nay chưa có quy định nào bắt buộc DN phải kê khai thuế qua mạng mà chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, dù để DN thay đổi thói quen không phải dễ.

“Khai thuế qua mạng có nhiều cái lợi. DN đỡ được chi phí giấy mực, giảm bớt thời gian đi lại, chờ đợi. Cơ quan thuế có được cơ sở dữ liệu đầy đủ, khắc phục tình trạng quá tải mỗi kỳ khai thuế, giảm nhân lực tiếp DN, giảm lưu trữ hồ sơ” - ông Quang nói. Ngoài ra, việc kê khai thuế qua mạng cũng giảm việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và DN, qua đó giảm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Chưa yên tâm hệ thống mạng

Nhiều DN cho biết từng khai thuế qua mạng nhưng sau đó lại trở về kê khai bằng giấy vì hệ thống mạng chưa ổn định, cổng điện tử của Tổng cục Thuế nhiều lần bị tình trạng quá tải, hư hỏng kỹ thuật ngay trong thời gian cao điểm nhận tờ khai. Theo các DN, cần xây dựng hệ thống mạng ổn định hơn, đồng thời có giải pháp dự phòng để DN có thể giao dịch online 24/24 giờ.

ÁNH HỒNG

Nguồn: tuoitre.vn

 

TIN TỨC KHÁC
Vụ tiêm HIV trẻ: Từng tính cho rắn độc cắn cháu bé
Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt
Mang đao đi 'tính sổ', hai côn đồ lãnh 17 năm tù
Mẹ nuôi và cha đẻ giành con
Chuẩn bị xét xử kẻ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Chủ tịch Trà Vinh thi hành án trả nhà cho dân
Tòa nhận sai nhưng bác khiếu nại
Nguyên Phó Chánh án TANDTC nói về vụ 'làm sứt mép bàn'
Khu du lịch phải bồi thường hơn 81 triệu
VKS: Phải xử hình sự vụ ‘bị tù vì làm sứt mép bàn’
DANH MỤC LUẬT SƯ
Dịch Vụ Tranh Tụng
Dịch Vụ Tư Vấn
Dịch Vụ Pháp Lý
Hỏi Đáp Pháp Luật
Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIDEO CLIP
Clip141: Bắt "siêu xe ôm" găm súng ngắn trong người
Clip141: Học sinh cấp 3: "Em chỉ đi cướp nốt lần này"
Clip: Giang hồ mang súng đòi nợ, "đụng độ" cơ động đặc nhiệm
Clip141: Tàng trữ súng, nhảy xuống sông Kim Ngưu trốn 141
hinh anh toan cong ty 01 Banner Thua Phat Lai Facebook Cong Ty Luat Pham Nghiem The Gioi Dien Toan doanhnhanbienhoa vn bao cong ly
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranh Chấp Dân Sự
Pháp Luật Hình Sự
Kinh Doanh - Thương Mại
Dịch Vụ Pháp Lý Dành Cho Việt Kiều
Lao động - Tiền Lương - Bảo Hiểm Xã Hội
Pháp Luật Về Thuế
Sở Hữu Trí Tuệ
Đất Đai - Nhà Ở - Xây Dựng
Hôn Nhân Gia Đình
Tín Dụng - Ngân Hàng
Pháp Luật Đầu Tư
THỐNG KÊ
1 người đang đọc trang này
Số người đang online: 117
Lượt truy cập: 436660536
Kỷ lục có 1962 người đã online lúc:
08-09-2016 05:34

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PHẠM NGHIÊM
122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM
Tổng đài tư vấn luật: 1900 56 56 96 - 0903 342 188
Website: - Giấy phép số: 52/GP-STTTT, cấp ngày 06/07/2011
Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2010 pham nghiem. All rights reserved
Designed & Developed by EMSVN