Lấy tiền con bạc, tội gì?
Các bị cáo bị truy tố tội cưỡng đoạt tài sản nhưng luật sư bào chữa bảo chỉ là tội chiếm giữ trái phép…

Ngày 12-12, TAND TP.HCM đã hoãn xử vụ Nguyễn Phương Đại cùng hai đồng phạm lấy tiền con bạc. Vụ án tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây tranh cãi là các bị cáo phạm tội cưỡng đoạt hay chiếm giữ trái phép tài sản.

Thả con bạc, lấy tiền tiêu xài

Theo hồ sơ, ngày 20-1-2011, Đỗ Trí Thức nghe người quen báo có một nhóm người đang đánh bạc nên gọi điện thoại kêu Đại (cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận Bình Thạnh) vây bắt. Cả hai rủ thêm Lâm Thanh Sỹ Phú (huấn luyện viên võ thuật, bạn của Thức) đi theo.

Sau khi ập vào nhà, Đại yêu cầu các con bạc bỏ hết tiền ra để kiểm tra. Kế đó, Phú gom số tiền trên rồi bỏ đi. Riêng Đại đã không lập biên bản xử lý vụ việc mà cho mọi người giải tán vì có mối quan hệ thân thiết với chủ nhà. Số tiền lấy được của con bạc (các nạn nhân khai là 70 triệu đồng và 100 USD), Thức, Đại và Phú chia nhau...

Chiếm giữ trái phép tài sản?

Điều đáng chú ý trong vụ án là có sự tranh cãi về tội danh của các bị cáo. VKSND TP.HCM truy tố các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản. Theo viện, Thức, Phú phối hợp với Đại - là công an nhưng suy thoái đạo đức đi bắt đánh bạc nhưng không lập biên bản mà cưỡng đoạt lấy tiền của các con bạc để chia nhau tiêu xài nên viện truy tố tội danh trên là phù hợp.

Tuy nhiên, một luật sư bào chữa cho các bị cáo lại cho rằng các bị cáo có dấu hiệu phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản. Bởi lẽ các bị cáo cố tình không trả lại tài sản cho người bị hại chứ không có hành vi đe dọa hay dùng thủ đoạn nhằm uy hiếp tinh thần người khác để chiếm đoạt tài sản.

Bàn về vụ án, luật sư Nguyễn Minh Luận (Đoàn Luật sư TP.HCM) thống nhất với quan điểm truy tố các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản. Theo ông, các bị cáo đã dùng quyền lực chiếm đoạt tài sản rồi không trả lại, cũng không nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền mà tự chia nhau tiêu xài nên hành vi đã cấu thành tội danh này...

Tuy nhiên, luật sư Hoàng Cao Sang (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì lại đồng tình với ý kiến cho rằng các bị cáo có dấu hiệu phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản. Theo luật sư, ban đầu Đại đi làm công vụ, bắt đánh bạc nhưng vì có mối quan hệ với chủ nhà nên không xử lý. Đáng lẽ lúc này Đại phải trả lại tiền nhưng không trả là chiếm giữ trái phép tài sản chứ không phải là cưỡng đoạt...

Tội cưỡng đoạt tài sản: Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Tội chiếm giữ trái phép tài sản: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

(Trích Điều 135 và Điều 141 Bộ luật Hình sự)

HOÀNG YẾN

Nguồn Pháp Luật TPHCM