Trang chủ  |  Tin tức & sự kiện  |  Thủ tục - biểu mẫu  |  Liên hệ
Tìm kiếm
Dịch Vụ Tranh Tụng Dịch Vụ Tư Vấn Dịch Vụ Pháp Lý Hỏi Đáp Pháp Luật Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
Quốc Tịch
Hộ Tịch
Ghi Chú Hộ Tịch
Cư Trú
Hộ Chiếu Và Thị Thực (Visa)
Phương Tiện Đi Lại
Pháp Lý Nhà Đất
Đăng Ký Kinh Doanh
Tin Công Ty Tin Chuyên Ngành Tin Tuyển Dụng Luật Sư Thích Đùa Chủ tịch tỉnh kêu gọi mua hoa giúp nông dân có tết
Lời Giới Thiệu
Bộ Luật Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Hôn Nhân Gia Đình Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Đất Đai
Luật Tố Tụng Hành Chính Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Lao Động Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Doanh Nghiệp Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
Văn Bản Hướng Dẫn Về Thừa Phát Lại
Luật Luật Sư Và Quy Tắc Đạo Đức Nghề Luật Sư
Pháp Luật Về Thuế Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Khác
luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn
Án Lệ
Phải xử lý nghiêm người tố cáo sai sự thật
"Động cơ, nguyên nhân phát sinh tố cáo có rất nhiều, có khi cố tình tố cáo sai sự thật. Cho nên, cần quy định và xử lý nghiêm trường hợp cố tình tố cáo sai sự thật” - Thanh tra Bộ Công an đã kiến nghị như vậy, khi góp ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) do Thanh tra Chính phủ soạn thảo, hiện đang lấy ý kiến của các bộ, ngành. 

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PCTN và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN gồm 9 chương và 66 điều. Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về các hành vi tham nhũng; công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; trình tự, thủ tục, thời hạn tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển vị trí công tác khác; chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kết luận người đó không có hành vi tham nhũng; chế độ thông tin, báo cáo; chế độ kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tố cáo hành vi tham nhũng; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn cùng một số quy định khác của Luật PCTN.
Trong toàn bộ Dự thảo Nghị định, vấn đề "nóng” đang được nhiều bộ, ngành quan tâm và "mổ xẻ” chính là Chương III quy định "Trình tự, thủ tục, thời hạn tạm đình chỉ, chuyển vị trí công tác khác; việc hưởng lương, phụ cấp, quyền, lợi ích khác và việc bồi thường, khôi phục lại quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức,viên chức sau khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kết luận không có hành vi tham nhũng”; và Chương VI quy định "Tố cáo hành vi tham nhũng”. Liên quan đến nội dung Chương III, Chánh Thanh tra tỉnh Nam Định Nguyễn Khắc Chanh cho rằng, cần quy định nguyên tắc xác định thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ công tác, quyết định tạm thời chuyển vị trí công tác, còn không cần quy định chi tiết vì quy định chi tiết thì phải đầy đủ, nếu không đầy đủ thì rất khó vận dụng thực hiện. Ông Chanh cũng cho rằng, thời hạn tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển vị trí công tác khác phải phù hợp với quy định của Luật Thanh tra và thời hạn điều tra, thời hạn gia hạn thì cũng phải phù hợp với thời giạn gia hạn của cơ quan điều tra. 
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, quy định tạm đình chỉ công tác, quyết định tạm thời chuyển vị trí công tác là rất cần thiết. Căn cứ quy định tại Điều 15 Dự thảo, thì cần phải quy định như thế nào để có thể áp dụng được với cả cơ quan hành chính, cơ quan của Đảng cũng như các tổ chức chính trị-xã hội khác. Các thủ tục yêu cầu phải nêu rõ là bằng văn bản để có căn cứ, cũng như xem xét đến trách nhiệm của cơ quan yêu cầu nếu yêu cầu đó không đúng. Cần xác định rõ căn cứ ra cũng như việc hủy quyết định tạm đình chỉ công tác, quyết định tạm thời chuyển vị trí công tác khác. Thanh tra Bộ Quốc phòng cũng đề nghị, nên bỏ Điểm b, Khoản 2, Điều 15 quy định "Khi có tố cáo, phản ánh về tham nhũng mà tố cáo, phản ánh đó có nội dung rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có căn cứ để tiến hành xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng”, bởi quy định này đã được quy định ở Chương Xử lý tố cáo liên quan đến hành vi tham nhũng. 
Trong khi đó, Chương VI quy định "Tố cáo hành vi tham nhũng” cũng có nhiều ý kiến cho rằng thiếu chi tiết, và quá mờ nhạt, bởi trong khi vấn đề bảo vệ người tố cáo đã được quy định khá chi tiết, thì vấn đề bảo vệ người bị tố cáo vẫn còn thiếu và yếu. Trên thực tế cho thấy, đã có nhiều trường hợp tố cáo sai sự thật, khiến người bị tố cáo bị ảnh hưởng. Thanh tra Bộ Công an cho rằng, động cơ, nguyên nhân phát sinh tố cáo có rất nhiều, có khi cố tình tố cáo sai sự thật. "Cho nên, cần quy định và thể hiện rõ thái độ xử lý nghiêm trường hợp cố tình tố cáo sai sự thật nếu không dễ dẫn đến sự thỏa hiệp giữa người tố cáo và người bị tố cáo”-Thanh tra Bộ Công an bày tỏ quan điểm. Đồng tình với quan điểm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Điện Biên Nguyễn Xuân Cách kiến nghị "không phải đợi đến khi người bị tố cáo có yêu cầu mới xử lý, hoặc kiến nghị xử lý người cố tình tố cáo sai sự thật mà Dự thảo cần quy định cụ thể hình thức xử lý để tránh tình trạng lợi dụng tố cáo tràn lan”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cũng chỉ rõ rằng, dấu hiệu chỉ là dấu hiệu, buộc tội phải chứng minh, kết luận đúng sai phải thuyết phục. "Chúng ta đã tuyên bố xây dựng Nhà nước pháp quyền thì phải bảo vệ tối đa quyền con người”- ông Liên nói.T.DươngTheo Đại Đoàn Kết

 

 

TIN TỨC KHÁC
Vụ tiêm HIV trẻ: Từng tính cho rắn độc cắn cháu bé
Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt
Mang đao đi 'tính sổ', hai côn đồ lãnh 17 năm tù
Mẹ nuôi và cha đẻ giành con
Chuẩn bị xét xử kẻ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Chủ tịch Trà Vinh thi hành án trả nhà cho dân
Tòa nhận sai nhưng bác khiếu nại
Nguyên Phó Chánh án TANDTC nói về vụ 'làm sứt mép bàn'
Khu du lịch phải bồi thường hơn 81 triệu
VKS: Phải xử hình sự vụ ‘bị tù vì làm sứt mép bàn’
DANH MỤC LUẬT SƯ
Dịch Vụ Tranh Tụng
Dịch Vụ Tư Vấn
Dịch Vụ Pháp Lý
Hỏi Đáp Pháp Luật
Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIDEO CLIP
Clip141: Bắt "siêu xe ôm" găm súng ngắn trong người
Clip141: Học sinh cấp 3: "Em chỉ đi cướp nốt lần này"
Clip: Giang hồ mang súng đòi nợ, "đụng độ" cơ động đặc nhiệm
Clip141: Tàng trữ súng, nhảy xuống sông Kim Ngưu trốn 141
hinh anh toan cong ty 01 Banner Thua Phat Lai Facebook Cong Ty Luat Pham Nghiem The Gioi Dien Toan doanhnhanbienhoa vn bao cong ly
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranh Chấp Dân Sự
Pháp Luật Hình Sự
Kinh Doanh - Thương Mại
Dịch Vụ Pháp Lý Dành Cho Việt Kiều
Lao động - Tiền Lương - Bảo Hiểm Xã Hội
Pháp Luật Về Thuế
Sở Hữu Trí Tuệ
Đất Đai - Nhà Ở - Xây Dựng
Hôn Nhân Gia Đình
Tín Dụng - Ngân Hàng
Pháp Luật Đầu Tư
THỐNG KÊ
1 người đang đọc trang này
Số người đang online: 63
Lượt truy cập: 436660474
Kỷ lục có 1962 người đã online lúc:
08-09-2016 05:34

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PHẠM NGHIÊM
122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM
Tổng đài tư vấn luật: 1900 56 56 96 - 0903 342 188
Website: - Giấy phép số: 52/GP-STTTT, cấp ngày 06/07/2011
Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2010 pham nghiem. All rights reserved
Designed & Developed by EMSVN