Bạn nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một người hay hai người?

Mục lục các bài báo

Hiện nay, có thể thấy công ty TNHH là loại hình công ty được rất nhiều tổ chức và cá nhân lựa chọn để hình thành. Tuy nhiên, nên thành lập công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai đối tác Đây là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra khi lựa chọn loại hình này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Công ty trách nhiệm hữu hạn độc quyền là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một người là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty) theo quy định tại Mục 74 Luật Công ty năm 2020.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ bất động sản khác trong phạm vi vốn cổ phần của công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một người không được phát hành cổ phiếu, trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

>>>>>> Tham khảo: Hiến pháp công ty TNHH đại chúng

Ban nen thanh lap cong ty trach nhiem huu han

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là công ty có từ 02 đến 50 thành viên hợp danh là tổ chức và cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong giới hạn số vốn đã góp vào công ty, trừ trường hợp quy định tại Điều 47 khoản 4 của Luật này. Phần vốn góp của thành viên hợp danh chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật này.

Khái niệm trên dựa trên Luật Công ty 2020 tại Mục 46 với các quy định về Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH hai thành viên hợp danh trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn do hai thành viên hợp danh trở lên không được phát hành cổ phiếu, trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải thực hiện theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

Để trả lời câu hỏi Bạn nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một người hay hai người?Sau đây, Luật Phạm Nghiêm muốn so sánh và đưa ra những ưu nhược điểm giữa hai hình thức này.

So sánh các công ty Sở hữu độc nhất với trách nhiệm hữu hạn và công ty TNHH 2 thành viên ở trên

Thứ nhất: Về những điểm giống nhau

– Tất cả đều có tư cách pháp nhân sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

– Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty như một phần vốn góp của họ.

– Trái phiếu hoàn toàn không được phát hành.

Thứ hai: Về những điểm khác nhau

Về 1 công ty TNHH đại chúng

– Đặc điểm: Chỉ có một thành viên, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

– Cơ cấu tổ chức: thực hiện theo một trong hai mô hình:

+ Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

+ Chủ tịch công ty, nhà quản trị hoặc giám đốc điều hành.

Có bộ kiểm soát cho chủ sở hữu tổ chức và không có bộ kiểm soát cho chủ sở hữu cá nhân.

– Chuyển nhượng vốn: Trường hợp công ty chuyển nhượng một phần vốn cho người khác thì phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Công ty không thể được chuyển nhượng cho đến khi tất cả các khoản nợ và các nghĩa vụ bất động sản khác đã được thanh toán đầy đủ.

– Vốn cổ phần của công ty: phần vốn cổ phần của công ty không được quyền giảm vốn cổ phần.

Giới thiệu về công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Đặc điểm: Số lượng thành viên tối thiểu là 2, số lượng thành viên tối đa là 50, thành viên có thể là tổ chức và cá nhân.

– Sơ đồ tổ chức: Sơ đồ tổ chức của công ty TNHH hai thành viên trở lên bao gồm: Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát.

– Chuyển nhượng phần vốn góp: Nếu các thành viên hợp danh không đồng ý mua lại phần vốn góp thì họ có thể chuyển nhượng cổ phần trong công ty hoặc chuyển nhượng cho người ngoài công ty. Nếu công ty chỉ có hai thành viên hợp danh và người này chuyển giao mọi thứ cho người kia thì công ty đó phải được chuyển thành sở hữu riêng.

Vốn cổ phần của công ty: có quyền giảm vốn cổ phần hoặc tăng vốn cổ phần bằng cách tăng vốn góp của các thành viên; Tăng mức vốn đăng ký tương ứng với mức tăng giá trị tài sản của công ty.

– Nhận vốn góp của thành viên mới.

Những lợi íchbất lợi của công ty Giới hạn với 1 thành viên và 2 thành viên ở trên

Sau đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số ưu và nhược điểm bổ sung của cả hai loại hình doanh nghiệp để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp về không phảiTôi đã tạo ra một công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai đối tác

Tạo ra một quyền sở hữu duy nhất với trách nhiệm hữu hạn

– Thuận lợi

Chủ doanh nghiệp sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

+ Chủ sở hữu công ty và các thành viên hợp danh chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty nên hạn chế rủi ro cho chủ sở hữu.

+ Do số lượng thành viên ít nên việc quản lý doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhờ cơ cấu tổ chức đơn giản.

– Lỗi

+ Quá trình chuyển nhượng do tính pháp lý chặt chẽ hơn.

+ Việc huy động vốn đối với công ty TNHH một người sẽ khó khăn hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.

+ Nếu muốn mang lại nhiều vốn hơn, bạn cần chuyển đổi loại hình kinh doanh.

+ Không được quyền phát hành cổ phiếu. Do đó cũng là nhược điểm của loại hình này khi khả năng huy động vốn khó hơn.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên hợp danh trở lên

– Thuận lợi

+ Đối tượng có nhu cầu kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ hoặc không có nhu cầu phát hành cổ phiếu để tăng vốn đều rất phù hợp.

+ Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong giới hạn số vốn đã góp nên trong trường hợp công ty gặp rủi ro thì trách nhiệm của thành viên góp vốn sẽ ít hơn so với hình thức góp vốn. .

+ Số lượng thành viên đông nên thuận tiện trong việc huy động vốn, dễ quản lý.

+ Việc luân chuyển vốn mang lại từ các thành viên bị hạn chế hơn nên dễ kiểm soát việc bổ sung thêm thành viên mới vào xã hội. Tránh trường hợp người lạ xâm nhập vào công ty.

– Lỗi

+ Do quy định chặt chẽ về số lượng thành viên nên số lượng thành viên có hạn trong một phạm vi nhất định, không thể thêm bớt người nếu vượt quá hoặc không đủ trong phạm vi quy định.

+ Do tính chặt chẽ của quá trình chuyển nhượng nêu trên, khả năng huy động vốn sẽ khó khăn hơn.

+ Công ty TNHH 2 thành viên hợp danh trở lên được phát hành cổ phiếu. Do đó cũng là nhược điểm của loại hình này khi khả năng huy động vốn khó hơn.

Vì vậy, bạn nên căn cứ vào nhu cầu và mục tiêu khởi nghiệp để xác định loại hình phù hợp với mình.

Trên đây là ý kiến ​​tư vấn của chúng tôi về vấn đề Bạn nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một người hay hai người? để độc giả tham khảo. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0788.555.247.

Trả lời