Công chức có thể thành lập doanh nghiệp không?

Mục lục các bài báo

Về cơ bản, hoạt động kinh doanh không quy định các điều kiện cụ thể đối với các chủ thể kinh doanh. Tuy nhiên, pháp luật đưa ra các quy định cụ thể khác trong từng trường hợp cụ thể về điều kiện thương mại của chủ thể thực hiện hoạt động này.

Câu hỏi lớn nhất mà Luật Phạm Nghiêm nhận được trong thời gian gần đây là “sĩ quan nhận được khởi nghiệp không? ”. Qua bài viết này, chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn những kiến ​​thức tổng quan nhất để trả lời câu hỏi trên.

Cong chuc co the thanh lap doanh nghiep khong

Viên chức là gì?

Viên chức được xác định là thể nhân có quốc tịch Việt Nam được tuyển dụng vào làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập theo hợp đồng lao động. Hưởng lương từ quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Theo các tiêu chí mà pháp luật phân loại viên chức thành các nhóm khác nhau. Tùy theo chức vụ, viên chức được phân thành hai nhóm:

– Viên chức giữ chức vụ quản lý – là người được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý có thời hạn, chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức và thực hiện một hoặc nhiều công việc trong đơn vị sự nghiệp nhưng không phải là viên chức và được hưởng phụ cấp theo quy định.

– Công chức không giữ chức vụ quản lý. Bao gồm cả những người chỉ được tuyển dụng theo chuyên môn nghiệp vụ và những người được tuyển dụng và làm việc theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Nếu căn cứ vào chức danh nghề nghiệp, viên chức được phân loại trong từng lĩnh vực hoạt động theo mức độ từ trên xuống dưới:

– Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng I;

– Công chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng II;

– Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng III;

– Công chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.

1648818424 553 Cong chuc co the thanh lap doanh nghiep khong

Công chức có thể thành lập doanh nghiệp không?

Khuyến khích cá nhân, tổ chức kinh doanh là chính sách phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Mục 18 Luật Công ty 2014 quy định các trường hợp sau đây không được phép thành lập công ty và hoạt động kinh doanh:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước khởi nghiệp và tạo ra lợi nhuận cho chính cơ quan, đơn vị của mình.

– Thể nhân là chấp hành viên, công chức, viên chức tuân thủ pháp luật về chấp hành viên, công chức, viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, v.v. giữ chức vụ quan trọng trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người điều hành, quản lý chuyên nghiệp của công ty đại chúng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên.

Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án phạt tù, quyết định xử lý hành chính trong cơ sở bắt buộc, người bị cấm hoạt động thương mại, hoạt động cụ thể hoặc liên quan đến quyết định tư pháp và các quy định khác của pháp luật.

Theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đã đăng ký phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo đó, những cá nhân là công nhân viên chức sẽ bị hạn chế khả năng giao dịch bởi những quy định bắt buộc. khởi nghiệp.

1648818424 737 Cong chuc co the thanh lap doanh nghiep khong

Nhân viên có thể làm giám đốc công ty không?

Giám đốc công ty là một chức danh có tầm quan trọng lớn trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Giám đốc công ty là một chức danh quản lý trong một công ty được hợp nhất trên cơ sở hợp đồng thuê của chủ sở hữu với nhân viên hoặc chủ sở hữu có thể thực hiện chức danh này một mình.

Theo Luật Viên chức, quy định tại Điều 14 về quyền của viên chức trong hoạt động thương mại của công ty, doanh nghiệp như sau:

Viên chức được góp vốn nhưng không được tham gia quản lý và hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần, bệnh viện tư nhân, hợp tác xã, trường học tư thục và tổ chức khoa học tư nhân, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như đã đề cập trước đó, công nhân viên chức không được phép thành lập doanh nghiệp hoặc tập đoàn. Do đó, Điều 14 Luật Viên chức có quy định cụ thể về việc góp vốn hoặc quản lý các hình thức khác của công ty.

Cụ thể, tại khoản này quy định rõ, viên chức được góp vốn dưới nhiều hình thức công ty, nhưng không được tham gia quản lý các hình thức công ty cũng như các loại hình doanh nghiệp nêu trên.

Theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng cũng đã quy định rất cụ thể tại điểm b, khoản 2, Điều 20 về những người chiếm giữ chức vụ, quyền hạn là công chức không được giải quyết, tham gia quản lý, điều hành các loại. doanh nghiệp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Pháp luật quy định điều khoản này nhằm hạn chế hành vi ích kỷ của người có chức vụ quan trọng trong xã hội. Lợi dụng quyền hạn, điều chỉnh đường lối, chính sách kinh tế vì lợi ích cá nhân mà đi ngược lại lợi ích kinh tế của đất nước.

Do đó, công chức không được giữ chức vụ Giám đốc công ty thuộc các hình thức công ty (kể cả công ty tư nhân) mà chỉ được góp vốn vào một số loại hình công ty phù hợp với quy định của pháp luật.

Về cơ bản, các hình thức góp vốn riêng lẻ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ thực hiện chức năng quản lý của công ty này. Ví dụ, công ty cổ phần với tư cách là cổ đông hoặc công ty hợp danh với tư cách là thành viên góp vốn.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Phạm Nghiêm

Luật Phạm Nghiêm sẽ giúp Quý khách hàng nắm rõ các quy định của pháp luật về điều kiện thành lập doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình. Nó giúp mọi người có những lựa chọn đúng đắn.

Sau khi đánh giá thông tin khách hàng cung cấp, nếu đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan trước khi thành lập doanh nghiệp như: Tư vấn pháp luật về mô hình kinh doanh và cơ cấu doanh nghiệp. Cơ cấu tổ chức của công ty, lựa chọn tên gọi, mức vốn cổ phần, địa chỉ trụ sở hợp pháp của công ty đăng ký, quyền hạn của người đại diện theo pháp luật của công ty …

Khi khách hàng hiểu rõ những vấn đề trên, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn và hỗ trợ trực tiếp công việc cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp và các thủ tục sau khi doanh nghiệp thành lập. Cụ thể hơn như:

– Soạn hồ sơ trực tiếp dựa trên thông tin do khách hàng cung cấp

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và thông báo kết quả xử lý hồ sơ cho khách hàng

– Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trực tiếp từ cơ quan nhà nước

– Gửi yêu cầu khắc dấu công ty và liên hệ khắc dấu công ty

– Thông báo mẫu con dấu cho Công ty

– Tư vấn các bước sau khi thành lập công ty về thuế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký bảo hiểm, v.v.

Quý khách hàng cần hướng dẫn thêm về việc làm đại lý có được thành lập doanh nghiệp hay không, vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ:

– Trực tiếp: 0788.555.247 – 0788.555.247
– E-mail: [email protected]

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã phần nào giúp khách hàng giải đáp được những thắc mắc về sĩ quan nhận được khởi nghiệp.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ pháp lý khi bạn có câu hỏi chưa được giải đáp trong lĩnh vực này.

Trả lời