Địa điểm kinh doanh là gì? Địa điểm kinh doanh tiếng Anh là gì?

Mục lục các bài báo

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, để mở rộng đối tượng khách hàng và mở rộng địa bàn bán hàng, nhiều công ty lựa chọn hình thức thành lập thêm chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp thành lập chi nhánh, công ty sẽ phải chịu nhiều loại thuế, thủ tục phức tạp hơn một chút, việc tạo địa điểm hoạt động đơn giản và dễ dàng hơn đối với các công ty.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Phù hợp với các quy định tại khoản 3, mục 45 của Luật Công ty 2014: “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể.”. Cụ thể hơn, địa điểm kinh doanh là nơi công ty có thể tiến hành các hoạt động thương mại, sản xuất, mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh không có con dấu, không có tư cách pháp nhân doanh nghiệp và không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của công ty và bảo vệ các lợi ích này.

Địa điểm kinh doanh tiếng Anh là gì?

Về mặt pháp lý, địa điểm kinh doanh có tên tiếng Anh là ” Khu thương mại“. Cũng có trường hợp địa điểm kinh doanh được biết đến với một cái tên khác, “Địa điểm kinh doanh”. Dù tên của nó là gì, nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa là một nơi kinh doanh, khác với “văn phòng đại diện” văn phòng đại diện.

thành lập công ty cổ phần

Mục đích thành lập địa điểm kinh doanh?

Là một trong những loại hình kinh doanh ngoài trụ sở chính, công ty nên thành lập địa điểm kinh doanh trong các trường hợp sau:

+ Công ty muốn mở rộng địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính nhưng cùng tỉnh / thành phố hoặc khác tỉnh / thành phố.

+ Bạn muốn thành lập một đơn vị kinh doanh với thủ tục đơn giản, hồ sơ đơn giản và quay vòng nhanh

+ Doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi kinh doanh nhưng không muốn thủ tục khai thuế phức tạp như chi nhánh nhưng có thể phát sinh hoạt động kinh doanh (khác với văn phòng đại diện của công ty chỉ là nơi giao dịch, đấu thầu) thì phải lựa chọn hình thức thành lập một địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Để có thể thành lập địa điểm kinh doanh một cách hợp pháp, công ty phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký với cơ quan nhà nước có liên quan.

Hồ sơ thành lập địa điểm hoạt động bao gồm:

+ Thông báo về địa điểm thành lập (mẫu thông báo tại Phụ lục II-11 Thông tư 02/2019 / TT-BKHĐT)

+ Giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức đại diện công ty nộp hồ sơ (nếu có)

*Cần lưu ýThông báo thành lập địa điểm kinh doanh phải có các nội dung sau:

– Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty hoặc tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty (trường hợp trụ sở chính tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt chi nhánh);

-Ma cong ty;

– Tên địa điểm kinh doanh: Tên địa điểm kinh doanh không được chứa tên doanh nghiệp. Tuy nhiên, tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ F, J, Z, W, số và ký hiệu và không được vi phạm các quy định về mệnh giá đã được quy định trong Luật Doanh nghiệp.

– Địa chỉ nơi kinh doanh: Cũng như trụ sở đăng ký của công ty, địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa chỉ đăng ký kinh doanh không được là nhà tập thể, cao ốc đến các căn hộ chung cư. Nếu là nhà riêng có số phòng thì phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra, trong trường hợp công ty cho thuê mặt bằng đăng ký địa điểm hoạt động tốt nhất thì phải yêu cầu bên cho thuê cung cấp giấy tờ chứng minh địa điểm đó không thuộc nhà chung cư, nhà ở tập thể.

– Nhánh hoạt động của địa điểm hoạt động: Chỉ được ghi nhánh hoạt động theo phạm vi hoạt động;

– Thông tin cơ bản của người chịu trách nhiệm về địa điểm kinh doanh: họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin nhân thân, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại,….

Thủ tục thành lập cơ sở thương mại?

Chuẩn bị hồ sơ chỉ là điều kiện cần để thành lập địa điểm kinh doanh, điều kiện đủ là nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy trình, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Như đã nói, hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh khá đơn giản, chỉ cần một số giấy tờ nhất định. Đây là lợi thế của việc thiết lập địa điểm kinh doanh. Quý khách hàng hoàn toàn có thể tự soạn thảo hồ sơ hoặc liên hệ với Luật Phạm Nghiêm để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ soạn thảo, soạn thảo hồ sơ trực tiếp cho khách hàng.

Một lưu ý là hồ sơ là cơ sở pháp lý để cơ quan nhà nước thẩm định, kiểm tra, cấp phép địa điểm kinh doanh nên hồ sơ phải được lập chính xác và đầy đủ.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh đến cơ quan nhà nước

Khi đã có đầy đủ hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh và các giấy tờ liên quan, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Có 2 cách để áp dụng:

(i) Nộp hồ sơ trực tuyến: Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia “Dangkytinhdoanh.gov.vn”

– Tạo tài khoản chuyên nghiệp (nếu bạn chưa có tài khoản chuyên nghiệp và đăng ký lần đầu)

– Các công ty nhập thông tin về các trang thương mại trên tài khoản của họ;

– Quét tệp pdf, đính kèm vào tài khoản của bạn và nhấn gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh

Phòng đăng ký kinh doanh xem xét và xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc

Nếu hồ sơ chưa chính xác, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo để chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ nếu cần thiết.

Nếu yêu cầu được thông báo, công ty sẽ chỉnh sửa hồ sơ theo ý kiến ​​của chuyên gia và gửi lại yêu cầu trực tuyến. Hạn nộp hồ sơ được tính lại từ đầu.

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp in Giấy biên nhận hợp lệ và thông báo nộp hồ sơ điện tử và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

(ii) Nộp hồ sơ bằng giấy tờ: Các công ty mang đầy đủ hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty dự định mở kinh doanh địa điểm mua sắm.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và làm các thủ tục sau thành lập

Sau khi thời gian xử lý hồ sơ khoảng 3 ngày làm việc (hồ sơ đầy đủ và chính xác), doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Một số lưu ý khi thiết lập địa điểm kinh doanh

+ Theo Nghị định 108/2018 / NĐ-CP quy định: “Trụ sở đăng ký của công ty có thể ở ngoài trụ sở chính của trụ sở đã đăng ký. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, công ty phải gửi thông báo thành lập địa điểm kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Như vậy, hiện nay, không bắt buộc phải thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh / thành phố với trụ sở chính mà cho phép các công ty tự do thành lập địa điểm kinh doanh theo nhu cầu của doanh nghiệp.

+ Pháp luật không hạn chế số lượng cơ sở của công ty, chỉ cần đảm bảo thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật về công ty.

+ Mỗi điểm kinh doanh của công ty tuy không phải kê khai thuế, mở sổ sách kế toán nhưng phải nộp lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng / năm (khác với trụ sở công). ).

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh, quý khách vui lòng đến công ty Luật Phạm Nghiêm hoặc gọi theo các số điện thoại dưới đây:

– E-mail: [email protected]

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu phục vụ ngoài giờ hành chính: 0788.555.247

Trả lời