Điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì?

Mục lục các bài báo

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với những ai chưa nắm vững kiến ​​thức pháp luật liên quan đến khởi nghiệp. Nhiều khách hàng vẫn đang loay hoay tìm câu trả lời cho những câu hỏi “khởi nghiệp từ đâu?”, “Khởi nghiệp như thế nào và làm gì?”, “Khởi nghiệp cần điều kiện gì?”. đồng hành cùng các công ty Việt Nam trong nhiều năm qua, Luật Phạm Nghiêm hiểu rõ những vấn đề khách hàng gặp phải và luôn biết cách giải quyết những vấn đề đó.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì?

Điều kiện đối với chủ sở hữu, thành viên của xã hội, thành viên sáng lập

Theo quy định tại Điều 17 Luật Công ty năm 2020, mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập công ty, trở thành chủ sở hữu của công ty (công ty TNHH một thành viên, công ty tư nhân) và công ty đại chúng (2 – công ty trách nhiệm hữu hạn), cổ đông sáng lập (công ty cổ phần), thành viên hợp danh của công ty hợp danh … trừ các trường hợp sau:

– Cơ quan nhà nước, chấp hành viên, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, v.v.

– Người chưa thành niên, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự …

Quy định về số lượng thành viên và chủ sở hữu

– Công ty TNHH một thành viên: 1 chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức

– 2 thành viên LLC: Tối thiểu 2 thành viên, tối đa 50 thành viên, thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức

– Công ty cổ phần: Tối thiểu 3 cổ đông sáng lập có thể là cá nhân hoặc tổ chức, không hạn chế số lượng tối đa

– Công ty tư nhân: 1 cá nhân làm chủ sở hữu

Khi không thể tiếp cận được số lượng thành viên hợp danh, công ty buộc phải chuyển đổi hoặc đăng ký theo loại hình công ty khác.

Yêu cầu về tên thương mại

Tên thương mại là một phương tiện để phân biệt công ty này với công ty khác, nó cũng nói lên vị thế của công ty này với khách hàng và vị thế của nó trên thị trường của các công ty. Vì vậy, việc đặt tên công ty cần rất nhiều sự đầu tư. Tuy nhiên, không thể đặt tên công ty thay thế cho nhau vì tên công ty cũng phải được sửa phù hợp với quy định của pháp luật công ty.

Cụ thể, tại mục 37 và 38 của Luật công ty 2020, tên của một công ty phải được cố định theo thuần phong mỹ tục và không được đặt tên theo cách gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên của các công ty khác. .

Tên công ty bao gồm 2 yếu tố: tên loại hình + tên công ty. Ví dụ: Công ty TNHH ABC hoặc Công ty Cổ phần XYZ…

Điều kiện địa chỉ trụ sở chính

Luật Kinh doanh quy định, địa chỉ kinh doanh phải được thể hiện rõ ràng, chính xác, bao gồm đầy đủ các thông tin: số nhà, ngách, ngõ, xóm, tổ dân phố / tổ / huyện / thôn / xóm; Thành phố / quận / bang; Quận / huyện / thành phố / thị xã thuộc tỉnh; Một thị trấn trực thuộc tỉnh.

Đồng thời, công ty không được thành lập tại địa chỉ là nhà tập thể, nhà chung cư (trừ trường hợp căn hộ cho phép mở văn phòng thì phải có giấy tờ chứng minh). Trường hợp thuê trụ sở thì phải có văn bản hoặc hợp đồng thuê, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất …

Chọn một công ty

Pháp luật cho phép công ty đăng ký kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Khi đăng ký ngành nghề, khách hàng nên sử dụng mã ngành bậc 4 trong Bảng mã ngành nghề Việt Nam (ban hành kèm theo Quyết định 27/2018 / QĐ-ttg).

Do mã ngành hiện nay khá nhiều, đồng thời có thể khách hàng có nhu cầu đăng ký nhiều ngành nghề nhưng chưa biết mã ngành là gì, Hoàng Luật Phi sẽ hỗ trợ đăng ký tất cả các ngành nghề mà khách hàng yêu cầu. khách hàng có nhu cầu kinh doanh trực tiếp hoặc gián tiếp, đảm bảo đầy đủ và chính xác nhất.

Điều kiện vốn cổ phần của công ty

Pháp luật không quy định mức vốn cổ phần tối thiểu hoặc tối đa mà công ty phải đăng ký. Trừ trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề mà pháp luật quy định phải có đủ vốn pháp định (tức là ngành, nghề phải có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật thì công ty mới được đăng ký kinh doanh ngành, nghề này). các.)

Mức vốn đăng ký ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà công ty phải nộp:

– Vốn cổ phần trên 10 tỷ đồng: trả 3.000.000 / năm

– Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: nộp 2.000.000 / năm

Thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các bước để bắt đầu kinh doanh là gì?

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin và tài liệu kinh doanh cần thiết

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 3: Nộp đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và hoàn tất các thủ tục sau thương mại

Hơn hết, nếu Quý khách hàng vẫn chưa hiểu rõ các bước cần thiết để thành lập doanh nghiệp thì Luật Phạm Nghiêm là sự lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ trực tiếp Quý khách hàng mọi vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ làm điều đó:

– Tư vấn cho khách hàng lựa chọn những thông tin đầu tiên về công ty như: Tên, địa chỉ công ty, ngành nghề, loại hình công ty, vốn …

– Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ;

– Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước và trực tiếp theo dõi hồ sơ;

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh, con dấu pháp nhân, giao trực tiếp cho khách hàng;

– Hướng dẫn và thực hiện các bước sau khi thành lập công ty;

– Hỗ trợ khách hàng các dịch vụ pháp lý liên quan như sở hữu trí tuệ, cấp phép, đầu tư …

Hồ sơ của cơ sở thương mại là gì?

Để có thể thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là loại giấy tờ cần thiết và quan trọng nhất. Nó chứa đựng những thông tin về loại hình, thành viên, tên… của công ty, là tiền đề để tạo nên những thông tin cho công ty sau này.

Khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Phạm Nghiêm bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của khách hàng hoặc thành viên công ty, chúng tôi sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo yêu cầu của khách hàng.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cần có các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký kinh doanh.

– Dự thảo điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hợp danh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai người, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ đã được chứng thực:

Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;

Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với các thành viên hợp danh, cổ đông của công ty là tổ chức;

– Giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thành lập công ty;

– Các giấy tờ, tài liệu khác nếu có (Luật Phạm Nghiêm sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị trong từng trường hợp);

* Lưu ý: Các mẫu đơn liên quan đến đơn xin thành lập doanh nghiệp và danh sách cổ đông / thành viên công ty phải sử dụng theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì?

Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kinh doanh

Khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, khách hàng phải nộp thêm phí công bố thông tin 200.000 đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật Phạm Nghiêm, các công ty sẽ không phải trả các khoản phí này.

Sau 3-5 ngày làm việc kể từ ngày có yêu cầu, chúng tôi sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cho khách hàng, kèm theo con dấu công ty và con dấu của người đại diện theo pháp luật.

* Lưu ý: Cần chuẩn bị những câu hỏi sau để thành lập doanh nghiệp để hạn chế rủi ro pháp lý:

– Đặt con dấu pháp nhân công ty, đăng mẫu dấu công ty trên cổng thông tin quốc gia để đăng ký mẫu dấu

– Làm biển chức danh và treo tại địa chỉ trụ sở chính

– Mở tài khoản ngân hàng và thông báo về tài khoản ngân hàng

– Đăng ký dịch vụ chữ ký số và cài đặt chữ ký số

– Đăng ký nộp thuế điện tử

– Kê khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

– Đăng ký đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn

– Kê khai nộp thuế GTGT hàng quý, kê khai nộp thuế doanh nghiệp, kê khai thuế cuối năm

Tại sao bạn nên chọn Luật Phạm Nghiêm để khởi nghiệp?

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hình thành doanh nghiệp, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật các văn bản, quy định pháp luật mới nhất để đảm bảo mọi vấn đề pháp lý luôn đúng và chính xác. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, trách nhiệm và chuyên môn cao, chúng tôi luôn đáp ứng các thắc mắc và yêu cầu dịch vụ của khách hàng nhanh chóng và kịp thời.

Chúng tôi cung cấp một dịch vụ thành lập doanh nghiệp đầy đủ. Tức là khách hàng chỉ cần đăng ký dịch vụ và cung cấp một số tài liệu, mọi vấn đề còn lại sẽ do Luật Phạm Nghiêm trực tiếp giải quyết.

Chúng tôi cam kết thành lập doanh nghiệp trong 2-6 ngày làm việc, đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quý khách hàng muốn nhận tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Phạm Nghiêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

– Yêu cầu tư vấn: 0788.555.247

– Yêu cầu dịch vụ: 0788.555.247 – 0788.555.247

– Yêu cầu phục vụ ngoài giờ hành chính: 0788.555.247

Trả lời