Điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu phim vào năm 2022?

Mục lục các bài báo

Để được phép kinh doanh trong lĩnh vực điện ảnh, các công ty phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và có ngành nghề kinh doanh điện ảnh. Ngoài ra, các công ty phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để hoạt động trong lĩnh vực này.

Trong phần bài viết này, hãy cùng Luật Phạm Nghiêm tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết Điều kiện khởi nghiệp kinh doanh điện ảnh để hiểu rõ hơn.

Điều kiện thành lập công ty điện ảnh

Điều kiện thành lập công ty điện ảnh được thực hiện theo các quy định của Đạo luật Công ty 2014 hiện hành.

Đối với doanh nghiệp sản xuất phim ngoài việc đáp ứng các điều kiện thành lập của luật doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện doanh nghiệp do Bộ Văn hóa Thông tin chấp thuận.

Theo quy định hiện hành, cụ thể là Điều 14 Luật điện ảnh năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2009, để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện khai thác điện ảnh phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện thứ nhất: Có vốn cổ phần 1.000.000.000 đồng (01 tỷ đồng), được xác định bằng một trong các tài liệu sau:

+ Quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với công ty đại chúng, công ty nhà nước trách nhiệm hữu hạn một người hoặc hai người do chủ sở hữu là tổ chức;

+ Biên bản góp vốn của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, của thành viên sáng lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

+ Đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu công ty (đối với công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH đại chúng mà chủ sở hữu là cá nhân).

Đối với phần vốn góp vào công ty bằng tiền mặt phải có xác nhận của ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập;

Đối với phần vốn góp bằng tài sản phải có giấy xác nhận của tổ chức có chức năng định giá hoạt động tại Việt Nam về kết quả định giá tài sản góp vốn. Chứng thư có hiệu lực tính đến ngày nộp đơn đến cơ quan đăng ký có thẩm quyền;

Đối với một doanh nghiệp đang hoạt động cần hoàn thành hoạt động sản xuất thì phải có văn bản xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập về số vốn hiện có của doanh nghiệp được góp vốn như trong báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp. công ty vào giờ chót và phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định theo quy định.

Điều kiện thứ hai: Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 15 Luật Điện ảnh năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Như vậy, trên đây là những yêu cầu pháp lý mà công ty muốn kinh doanh lĩnh vực điện ảnh phải đáp ứng.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện Hãng phim

Theo quy định tại mục 14 khoản 3 Luật điện ảnh năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điện ảnh bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu quy định);

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

+ Bản sao giấy tờ chứng minh nơi thường trú tại Việt Nam của người được đề nghị làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty sản xuất phim. Cụ thể là sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Hồ sơ sẽ được nộp cho Bộ Văn hóa – Thông tin và sau 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh điện ảnh cho người nộp hồ sơ. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Luật Phạm Nghiêm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp phim

Để tránh mất nhiều thời gian trong quá trình khởi nghiệp, xuất phát điểm có thể là những yếu tố chủ quan hoặc khách quan mà khách hàng thường gặp phải. Chủ cơ sở phải có sự hỗ trợ của các đơn vị pháp lý chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Luật Phạm Nghiêm sẽ giúp Quý khách hàng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên với dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiệu quả, trọn gói với chi phí hợp lý nhất. Công việc mà Luật Phạm Nghiêm hỗ trợ thực hiện bao gồm:

+ Tư vấn miễn phí các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục thành lập cũng như các vấn đề liên quan khác;

+ Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đăng ký kinh doanh;

+ Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện mẫu đăng ký kinh doanh;

+ Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và làm việc trực tiếp với cơ quan đăng ký kinh doanh có liên quan, theo dõi toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ;

+ Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và gửi cho khách hàng;

+ Hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc sau thành lập và các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng;

Do đó, nếu các công ty muốn hỗ trợ cụ thể hơn liên quan đến Điều kiện thành lập công ty điện ảnh Vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0788.555.247 hoặc gửi e-mail về địa chỉ [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Trả lời

Mua theme này