Điều kiện, thủ tục thành lập công ty taxi mới nhất

Dịch vụ taxi đang dần trở thành lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay, không chỉ ở các thành phố lớn, mà đã lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Với nhu cầu đi lại hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ taxi ngày càng nhiều cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… các hãng taxi mới mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ taxi là ngành kinh doanh có điều kiện. Cho nên Điều kiện và thủ tục thành lập công ty taxi Công ty phải tuân thủ những điều kiện và thủ tục gì?

ketoanvina.vn mong muốn gửi đến Quý khách hàng những phân tích về thủ tục và điều kiện hoạt động của dịch vụ taxi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện đối với công ty kinh doanh dịch vụ taxi

Theo quy định tại Điều 13 và Điều 17 Nghị định 86/2014 / NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải taxi như sau:

Đơn vị vận tải thương mại (công ty, hợp tác xã) phải có đủ các điều kiện sau:

Đăng ký kinh doanh vận tải ô tô theo quy định của pháp luật.

xe chuyên nghiệp

 • Khi kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được phê duyệt; Xe phải thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc có quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng giữa đơn vị kinh doanh vận tải với cơ quan cho thuê hoặc cơ quan, người thực hiện chức năng cho thuê bất động sản. theo yêu cầu của pháp luật.
 • Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên HTX thì giữa thành viên và HTX phải có hợp đồng dịch vụ, trong đó quy định HTX có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng và lái xe này. lái xe ô tô do xã viên làm chủ;
 • Ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Phương tiện phải trang bị thiết bị điều khiển hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe

 • Người lái xe không phải là người bị pháp luật cấm hành nghề;
 • Người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng làm việc bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ trường hợp là chủ hộ gia đình nghề nghiệp hoặc cha, mẹ, vợ, chồng, con. của chủ hộ chuyên nghiệp);
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được đào tạo nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch có liên quan.
 • Người điều hành vận tải phải có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành giao thông vận tải trở lên hoặc bằng cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật khác và đã công tác liên tục tại đơn vị. Vận chuyển từ 3 năm trở lên.

Điều kiện đối với công ty kinh doanh dịch vụ taxi

Bãi đậu xe

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có bãi đậu xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Tổ chức và Quản lý

 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi và vận tải hàng hóa bằng công-te-nơ phải có dịch vụ quản lý. giám sát các điều kiện an toàn đường bộ;
 • Công ty, hợp tác xã có hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, xe buýt, xe taxi theo tuyến cố định phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.
 • Xe taxi phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái xe).
 • Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.
 • Xe phải được gắn đồng hồ đo đã được cơ quan đo lường liên quan kiểm tra, thử nghiệm và được gắn kẹp chì.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải đăng ký, sơn biểu tượng (logo) không trùng với logo đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đây và số điện thoại giao nhận. dịch cho các phương tiện thuộc sở hữu của đơn vị.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe, ghi tần suất liên lạc và có thiết bị liên lạc giữa trung tâm. . với cơ sở vật chất của đơn vị.

Công ty vận tải người bằng xe taxi phải có số lượng xe tối thiểu là 10 xe; riêng đối với đô thị loại đặc biệt, số lượng xe tối thiểu là 50 xe.

Quy chế thành lập công ty taxi

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 86/2014 / NĐ-CP về hoạt động và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi bao gồm các quy định sau:

 • Công ty vận tải hành khách bằng xe taxi với lộ trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; Giá vé được tính trên đồng hồ, tùy theo quãng đường và thời gian chờ xe.
 • Xe được trang bị hộp đèn có chữ TAXI gắn cố định trên nóc xe.
 • Từ ngày 1-7-2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền của xe; Lái xe phải in biên lai và trả tiền cho hành khách.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải taxi, xây dựng và quản lý các điểm đỗ xe taxi trong khu vực.

Điều kiện mở cơ sở kinh doanh dịch vụ taxi

Hồ sơ chấp thuận thành lập doanh nghiệp taxi

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

b) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp);

Hồ sơ chấp thuận thành lập doanh nghiệp taxi

c) Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp vận chuyển;

d) Phương án kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

đ) Quyết định thành lập và quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý, kiểm soát điều kiện an toàn đường bộ (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách). hành khách bằng taxi, vận tải hàng hóa bằng container);

e) Biên bản đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt và vận tải hành khách bằng xe taxi).

Phần kết

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty ketoanvina.vn về Điều kiện và thủ tục thành lập công ty taxi. Hi vọng các bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn có vấn đề pháp lý khác cần được tư vấn, vui lòng gọi đến đường dây trợ giúp trực tuyến 24/7 của chúng tôi. ketoanvina.vn để gặp gỡ các luật sư, chuyên gia pháp lý.

Bài báo là tài sản của Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời