Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên mới nhất

Để mở rộng quy mô của doanh nghiệp, đăng ký tăng vốn đăng ký là hoạt động được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên. Việc tăng vốn này sẽ mang lại lợi ích nhất định cho công ty, đồng thời có những trách nhiệm pháp lý đối với công ty, đặc biệt là đối với công ty TNHH 2 thành viên hợp danh trở lên. Cho nên Hồ sơ, thủ tục tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần Nó nên được thực hiện như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây từ ketoanvina.vn để hiểu rõ hơn.

Cơ sở pháp lý

Luật kinh doanh 2020

Nghị định số 01/2021 về đăng ký kinh doanh

Khi nào thì tăng vốn cổ phần?

Theo quy định của Luật Công ty, công ty có thể tăng vốn cổ phần trong các trường hợp sau đây:

  • Tăng vốn góp của các thành viên công ty
  • Nhận vốn góp từ thành viên mới.

Trong trường hợp tăng vốn góp của một thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn thì phần vốn góp bổ sung được chia cho các thành viên góp vốn tương ứng với phần vốn góp của họ vào vốn cổ phần của công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định của pháp luật. Thành viên phản đối quyết định tăng vốn cổ phần không được quyền góp vốn bổ sung. Trong trường hợp này, phần vốn góp thêm của thành viên này được chia cho các thành viên khác tương ứng với phần vốn góp của họ vào vốn cổ phần của công ty, trừ trường hợp các thành viên có thoả thuận khác.

Khi nào thì tăng vốn cổ phần?

Điều kiện tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên hợp danh

Theo quy định tại Điều 68 Luật Công ty mới nhất, để tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì công ty phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Tăng vốn góp của các thành viên: Trong trường hợp này, thành viên góp vốn sẽ quyết định tăng mức vốn và các thành viên sẽ tăng theo tỷ lệ vốn góp trước đó. Sau đó, thành viên có thể chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác theo quy định của Luật công ty năm 2020. Hoặc trường hợp là thành viên. của công ty TNHH hai thành viên hợp danh Không góp nhiều hơn phần vốn góp hoặc chỉ góp thêm một phần vốn góp, trong trường hợp các thành viên hợp danh không thống nhất được thì phần vốn góp còn lại sẽ được chia cho các phần vốn góp khác theo tỷ lệ tỷ lệ phần vốn góp. tỷ lệ phần vốn góp của họ trong tổng số vốn. Quy tắc của xã hội Giới hạn 2 thành viên.

  • Tăng vốn góp do nhận thêm vốn góp của thành viên mới: Là trường hợp tuyển thành viên mới để tăng vốn cổ phần. Trong trường hợp này, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên phải họp Hội đồng thành viên để quyết định việc tăng vốn cổ phần.
  • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định tăng vốn cổ phần thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hợp danh phải gửi báo cáo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. trụ sở chính để điều chỉnh giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên

Thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ vốn góp của các thành viên;

Bản sao hợp lệ biên bản họp HĐTV;

Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên về việc tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên và được ghi rõ trong Điều khoản liên kết của công ty.

danh sách các thành viên;

Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác đối với thành viên là tổ chức;

Hợp đồng tặng cho phần vốn góp; Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng hoàn tất.

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư.

Điều kiện tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên hợp danh

Thủ tục tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Công ty chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, thẩm định tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ: Cấp giấy biên nhận hồ sơ;
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư theo lịch hẹn khi nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với nội dung đăng ký thay đổi vốn công ty cổ phần.

Thủ tục tăng vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Một số lưu ý khi tăng vốn cổ phần của công ty TNHH 2 thành viên

Trường hợp công ty không có số điện thoại, e-mail, số fax, trang thông tin điện tử khi đăng ký thành lập công ty. Khi đăng ký tăng vốn đăng ký của công ty, việc đầu tiên cần làm là cập nhật các thông tin liên quan đến số điện thoại, e-mail, số fax và trang web. Nếu công ty không cung cấp các thông tin bổ sung theo quy định thì yêu cầu thay đổi thông tin đăng ký công ty coi như không hợp lệ.

Trường hợp do thay đổi địa giới hành chính, Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng dẫn đến thông tin địa chỉ cá nhân trên giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu) không chính xác hoặc không đúng quy định của pháp luật. . bắt buộc phải cập nhật thông tin vào hồ sơ đăng ký của công ty. Nếu công ty không cung cấp các thông tin bổ sung theo quy định thì yêu cầu thay đổi thông tin đăng ký công ty coi như không hợp lệ.

Một số nhận xét trong đợt tăng vốn SARL của 2 đối tác

Trong trường hợp này, công ty chỉ nộp thông báo bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký công ty trong hồ sơ thay đổi vốn đăng ký của công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. riêng.

  • Trường hợp công ty tăng vốn đăng ký, thay đổi số thuế môn bài phải nộp thì phải nộp tờ khai thuế môn bài cho năm sau, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm. Điều này có thể thay đổi.
  • Nếu công ty không tăng vốn theo tỷ lệ, thành viên hợp danh có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định của pháp luật hoặc thành viên phản đối quyết định tăng vốn cổ phần không thể mang thêm. vốn mới. Trong trường hợp này, phần vốn góp thêm của thành viên này được chia cho các thành viên khác tương ứng với phần vốn góp của họ vào vốn cổ phần của công ty, trừ trường hợp các thành viên có thoả thuận khác.

Một số Trường hợp Sử dụng Thông báo tăng vốn II-1 tại Thông tư 20/2015 / TT-BKHĐT đã ban hành Thông báo thay đổi, bổ sung “Công ty ghi rõ vốn cổ phần điều chỉnh (chứ không phải vốn cổ phần mới) theo quy định tại khoản 14 điều 1 nghị định 108/2018 / NĐ-CP“Vì mẫu của Thông tư 20/2015 / TT-BKHĐT nói là ‘vốn điều lệ mới’ nên các công ty cần thận trọng để tránh sự máy móc của cán bộ phòng đăng ký kinh doanh địa phương.

Một số câu hỏi thường gặp khi tăng vốn cổ phần của công ty TNHH hai thành viên hợp danh

Làm cách nào để nộp đơn đăng ký của tôi?

Có hai hình thức nộp Thủ tục tăng vốn cổ phần của công ty TNHH hai thành viên hợp danh:

  • Nộp trực tuyến: Công ty có thể nộp trực tuyến bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng và truy cập website: www.dangkytinhdoanh.gov.vn (Đối với Hà Nội, nộp trực tuyến là bắt buộc)
  • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời gian xử lý là bao lâu?

Thời gian xử lý là 3 ngày. Sau 3 ngày, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới với nội dung phù hợp hoặc nếu yêu cầu không hợp lệ sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Phần kết

Đây là một số chia sẻ về Hồ sơ, thủ tục tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần. Trong những năm qua, ketoanvina.vn luôn tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng. Trong quá trình tìm hiểu, nếu khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn và có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất theo:

Bài báo là tài sản của Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời