Hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Trong quá trình hội nhập thị trường hiện nay, các công ty đều mong muốn phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh, vươn tầm quốc tế bằng việc thành lập chi nhánh tại nước ngoài. Bên dưới bài viết, ketoanvina.vn Xin gửi tới quý khách hàng Hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam Cuối cùng.

Chi nhánh là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Mục 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, thực hiện một số hoặc tất cả các chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề của chi nhánh phải phù hợp với ngành nghề của công ty.

1648704444 258 Ho so thu tuc thanh lap chi nhanh cong ty

Các chi nhánh có những ưu điểm sau:

 • Chi nhánh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty, nhưng chi nhánh có thể được thành lập ở nhiều nơi, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. để khách hàng có thể đến địa chỉ chi nhánh để thực hiện các hợp đồng, giao dịch mà không cần đến trực tiếp địa chỉ trụ sở chính của công ty.
 • Chi nhánh có thể hoạt động và kinh doanh như một công ty, có con dấu riêng nên các đối tác, khách hàng có thể ký hợp đồng với chi nhánh.

Giấy ủy quyền cho phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Điều 6 Nghị định 07/2016 / NĐ-CP quy định Bộ Công Thương cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép thành lập chi nhánh và chấm dứt hoạt động chi nhánh trong trường hợp tạo chi nhánh Chi nhánh không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành. Thực tế, các công ty nước ngoài muốn thành lập tại Việt Nam vẫn làm đơn đề nghị với Bộ Công Thương.

Giấy ủy quyền cho phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Thời hạn của giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép thành lập Chi nhánh thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng không quá thời hạn còn lại của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương của thương nhân nước ngoài, nếu các giấy tờ này còn giá trị sử dụng. có thời hạn.

Thời hạn của Giấy phép thành lập Chi nhánh được cấp lại bằng thời hạn của Giấy phép đã cấp trước đó.

Thời hạn của Giấy phép thành lập Chi nhánh được gia hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định.

Thời hạn của giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Chi nhánh chính là một mô hình thu nhỏ của doanh nghiệp cho dù nó ở đâu. Thay vì phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam để giảm bớt thủ tục hành chính mà vẫn hoạt động hiệu quả. Điều 3 Nghị định 07/2016 / NĐ-CP quy định thương nhân nước ngoài được thành lập Chi nhánh tại Việt Nam theo cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và thương nhân nước ngoài. Người nước ngoài không được phép thành lập nhiều chi nhánh trùng tên trên một tỉnh, thành phố do trung tâm quản lý.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, công ty nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định 07/2016 / NĐ-CP như sau:

Thương nhân nước ngoài được thành lập và đăng ký kinh doanh theo pháp luật của nước, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật nước, vùng lãnh thổ công nhận.

 • Thương nhân nước ngoài đã thực hiện hoạt động của mình ít nhất 05 năm, kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký;
 • Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có thời hạn hoạt động theo quy định thì thời hạn này phải còn thời hạn ít nhất là 01 năm, kể từ ngày nộp hồ sơ;

Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết và hoạt động kinh doanh của thương nhân nước ngoài;

Trường hợp nội dung hoạt động của chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, thành viên vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì việc thành lập chi nhánh phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ chuyên ngành. Sự quản lý.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài bao gồm:

 • Đơn đề nghị ủy quyền thành lập chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương của thương nhân nước ngoài;
 • Văn bản bổ nhiệm / bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh của người điều hành nước ngoài;
 • Bản sao báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc tài liệu chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc tài liệu tương đương của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nơi đăng ký trụ sở chính. cơ sở thương mại nước ngoài cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
 • Bản sao Điều lệ Chi nhánh;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu chi nhánh;
 • Các tài liệu về địa điểm chi nhánh được đề xuất bao gồm:

Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc hợp đồng thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền kinh doanh và sử dụng địa điểm đối với chi nhánh;

Bản sao văn bản đề xuất địa điểm đặt chi nhánh theo quy định tại Điều 28 Nghị định 07/2016 / NĐ-CP và quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý: Trường hợp bản sao hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh là người nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng thực hoặc chứng thực hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, do các tài liệu trên là tiếng Anh nên phải được dịch sang tiếng Việt và được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài

Thủ tục nộp đơn:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên, nhà điều hành nước ngoài phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có) đến Bộ Công Thương.

Sau khi nhận được yêu cầu, trong vòng 03 ngày làm việc, đại lý yêu cầu sẽ xác minh và yêu cầu bổ sung thông tin nếu yêu cầu chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện nhiều nhất một lần trong quá trình xử lý yêu cầu. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan phê duyệt cấp hoặc từ chối cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài. lý do rõ ràng.

Trường hợp nội dung hoạt động của ngành chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Bộ Công Thương có văn bản chuyển Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ban hành. ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến ​​của cơ quan công nhận, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản đồng ý hoặc không đồng ý với việc cấp Giấy phép thành lập chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan chấp thuận cấp hoặc từ chối cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Theo quy định tại Thông tư 47/2019 / TT-BTC, phí đăng ký chi nhánh là 50.000 đồng / giờ và khi đăng ký thành lập văn phòng đại diện trực tuyến sẽ được miễn phí.

Phần kết

Trên đây, các mẹo của chúng tôi để trả lời các câu hỏi về Hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam Cuối cùng. ketoanvina.vn Đơn vị chuyên thực hiện và hỗ trợ khách hàng các thủ tục liên quan đến việc mở chi nhánh công ty nước ngoài với chi phí hợp lý trong thời gian sớm nhất. Mọi yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Bài viết có bản quyền Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời

Mua theme này