Hồ sơ, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

Theo quy định của pháp luật, địa điểm kinh doanh là nơi công ty được phép hoạt động kinh doanh. Địa điểm kinh doanh chỉ được đăng ký một hoặc một nhóm ngành trong danh mục ngành, nghề của công ty mẹ. Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc, không có con dấu riêng, địa điểm kinh doanh phải trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính.

Hồ sơ và phương thức thành lập trụ sở chính điều hành công ty cổ phần Thường không quá phức tạp nhưng nếu không nắm rõ các quy định, pháp luật về vấn đề này sẽ khiến nhà đầu tư tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể. Trước đây, theo Luật Công ty 2005, địa điểm kinh doanh được cấp 01 nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, theo Luật Công ty 2014, địa điểm kinh doanh sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh riêng.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Trong thời gian qua, các quy định liên quan đến công ty đã được sửa đổi, bổ sung, cụ thể là Nghị định 108/2018 / NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/10/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều. . của luật kinh doanh. Nghị định 78/2015 / NĐ-CP hướng dẫn thủ tục thương mại có một số điểm mới như sau:

“Trụ sở đăng ký của công ty có thể đặt ngoài địa chỉ trụ sở đã đăng ký. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, công ty phải gửi Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Như vậy, theo Nghị định 108/2018 / NĐ-CP, công ty có quyền thành lập ở bất kỳ đâu, trên địa bàn tỉnh có trụ sở đăng ký hoặc thành lập cơ sở kinh doanh tại các tỉnh thành khác nhau.

Quy định này mở rộng quyền phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp so với trước đây. Cụ thể hơn có thể hiểu như sau:

 • Lập địa điểm kinh doanh tại khu vực lân cận nơi đặt trụ sở chính của công ty;
 • Đặt chi nhánh tại cùng khu vực lân cận với trụ sở chính của công ty;
 • Đặt chi nhánh cùng tỉnh với trụ sở chính của công ty;
 • Đặt địa điểm kinh doanh tại tỉnh không phải là địa điểm đặt trụ sở chính của công ty.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh đối với công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cung cấp thông tin về: tên, địa điểm trụ sở chính, số điện thoại địa điểm kinh doanh, người quản lý địa điểm kinh doanh. Công ty Luật TinLaw sẽ soạn thảo bản tóm tắt và gửi cho khách hàng ký tên và đóng dấu.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh như sau:

 • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh.
 • Hồ sơ cá nhân của người phụ trách nơi sinh hoạt: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, …
 • Trường hợp người đứng đầu cơ sở không đồng thời là thành viên đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên hợp danh, chủ sở hữu thì công ty phải ra quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ sở. điểm kinh doanh theo quy định.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty mẹ (bản sao có công chứng).
 • Nếu người nộp đơn không phải là người đại diện theo pháp luật thì phải có giấy ủy quyền cho người nộp đơn.
 • Ngoài ra, ứng viên phải chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh đối với công ty cổ phần

Bước 2: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư

Sau khi hoàn thiện hồ sơ theo quy định, công ty ketoanvina.vn thay mặt công ty nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời theo dõi hồ sơ cho đến khi nhận được kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký

Doanh nghiệp nhận được kết quả hoạt động. Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh bao gồm:

 • 01 bộ giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.
 • 01 bộ hồ sơ nội bộ lưu trong công ty.

Cần lưu ý:

 • Sau khi xác định thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc.
 • Công ty chỉ định công ty phù hợp với quy định của pháp luật.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty kinh doanh Địa điểm kinh doanh

Trụ sở đăng ký của công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần được thực hiện tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty mẹ, trừ trường hợp phải phù hợp với phương án kinh doanh của địa phương nơi công ty dự định đặt trụ sở kinh doanh.

Ai có thể chỉ định việc thành lập địa điểm kinh doanh cho tổng công ty?

Giám đốc công ty và các chức danh quản lý khác có thể đồng thời là người đứng đầu địa điểm kinh doanh hoặc có đủ năng lực hành vi dân sự, không vi phạm pháp luật.

Địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần có được khắc dấu hay không?

– Tùy theo nhu cầu doanh nghiệp mà có thể khắc con dấu mới hoặc không.

Bạn phải trả bao nhiêu thuế cho địa điểm kinh doanh của mình?

Lệ phí cấp giấy phép cho các khu thương mại là 1.000.000 đồng / năm

Công ty cổ phần phải kê khai thuế theo quy định nào?

Tuyên bố giấy phép là bắt buộc.

Trụ sở chính của công ty cổ phần có được xuất hóa đơn đỏ không?

Các trang thương mại xuất hóa đơn đỏ theo thông tin từ công ty mẹ.

Trụ sở đăng ký của công ty cổ phần được đặt ở đâu?

Địa điểm kinh doanh được tính theo công ty mẹ nếu thuộc sở hữu của công ty mẹ. Hoặc địa điểm kinh doanh đó tính theo chi nhánh nếu phụ thuộc vào chi nhánh đó.

Phần kết

Đây là nội dung chia sẻ Hồ sơ và phương thức thành lập trụ sở chính điều hành công ty cổ phần, hy vọng rằng những thông tin hữu ích sẽ cho phép bạn hoàn thành việc này sớm nhất có thể để nhanh chóng hiện thực hóa dự án kinh doanh của mình và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu sự khác biệt giữa văn phòng chi nhánh và địa điểm kinh doanh để có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu kinh doanh thực tế của mình.

Bài báo là tài sản của Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời

Mua theme này