Khởi nghiệp tại Thành phố Dĩ An

Mục lục các bài báo

Dĩ An là một thành phố sầm uất, hiện đại, văn minh và là cửa ngõ quan trọng nhất vào Tỉnh Bình Dương. Với tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước, thành phố Dĩ An luôn thu hút nhiều cá nhân, tổ chức đến đây đầu tư. Trong đó, thành lập tổ chức kinh tế là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vì vậy hãy Khởi nghiệp tại Thành phố Dĩ An sau đó làm thế nào để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết vấn đề này.

Ai là người có quyền thành lập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Dĩ An?

Quyền thành lập và điều hành doanh nghiệp của cá nhân, tổ chức được quy định tại Mục 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể: “Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam theo Luật Doanh nghiệp. này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này ”.

Theo đó, Khoản 2 Mục 17 Luật Công ty 2020 liệt kê những đối tượng bị cấm thành lập và quản lý công ty, bao gồm:

i) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi nhuận cho cơ quan, đơn vị mình.

Lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị của mình được hiểu là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức từ hoạt động kinh doanh cho bất kỳ mục đích nào sau đây: (1) Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người nêu tại điểm (ii) và ( iii) bên dưới; (2) Bổ sung kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị trái quy định của Luật ngân sách nhà nước; (3) Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ để phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

(ii) Cán bộ quản lý, công chức, viên chức phù hợp với quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và pháp luật về viên chức;

(iii) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công an nhân dân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp công lập;

(iv) người quản lý và người điều hành nghiệp vụ của doanh nghiệp đại chúng, trừ những người được chỉ định làm đại lý để quản lý phần vốn góp của Nhà nước vào doanh nghiệp khác;

(v) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người mất năng lực hành vi dân sự; người khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

(vi) Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giữ, chấp hành án phạt tù, bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị tạm giam. Không được Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản và pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

(vii) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, cá nhân, tổ chức không phân biệt quốc tịch, nơi cư trú đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật công ty năm 2020 .

Khoi nghiep tai Thanh pho Di An

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại thành phố Dĩ An

Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà thành phần hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT);

– Danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của cá nhân, tổ chức. Ví dụ: bản sao có công chứng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của cá nhân hoặc quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương của tổ chức.

– Điều lệ công ty đối với công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Thủ tục và Pháp lệnh đăng ký kinh doanh Dĩ An

Pháp lệnh và thủ tục đăng ký thành lập công ty tại thành phố Dĩ An, Bình Dương bao gồm các bước sau:

Bước 1: ĐÀN BÀĐăng ký kinh doanh

Theo đó, người thành lập công ty hoặc thể nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty phải nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương. . Hồ sơ được nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước thứ 2: Theo dõi và hoàn thiện hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp những nội dung cần thay đổi, bổ sung. Trường hợp từ chối đăng ký thành lập công ty thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ doanh nghiệp có thể nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận một cửa Cơ quan đăng ký kinh doanh (tỉnh Bình Dương) hoặc đăng ký chuyển phát.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc như khắc dấu, kê khai lệ phí môn bài, mở tài khoản ngân hàng, v.v. và xin giấy phép kinh doanh (nếu có) trước khi tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thủ tục Khởi nghiệp tại Thành phố Dĩ An. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

– >>>> Tìm hiểu thêm: Khởi nghiệp tại Bình Dương

Trả lời