Khởi nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu Một

Mục lục các bài báo

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, giáo dục lớn nhất của tỉnh Bình Dương. Đồng thời là thành phố phát triển kinh tế hiệu quả nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Bộ, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp tại thành phố này nhưng còn băn khoăn về điều kiện và thủ tục Khởi nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu MộtBài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Sáng tạo doanh nghiệp là gì?

Theo Luật công ty 2020, công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 loại hình công ty chính là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty tư nhân. Do đó, để nhất quán, bài viết này sẽ được gọi là “Công ty” với phạm vi rộng hơn khái niệm “Công ty”.

Theo quan điểm kinh tế, thành lập công ty là một hoạt động được chuẩn bị hoàn hảo về cơ sở vật chất, nhân lực, trụ sở chính, trang thiết bị sản xuất, vốn, v.v. để tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Dưới góc độ pháp lý, thành lập công ty là một thủ tục pháp lý được tiến hành trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhằm xác lập tư cách pháp nhân của công ty, xác lập tính chính danh trong hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý và giám sát của nhà nước.

Yêu cầu Thành lập Doanh nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu Một

Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Do đó, luật không liệt kê những người có quyền thành lập doanh nghiệp mà liệt kê những người không có quyền này. Cụ thể, tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sau đây sẽ không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp:

i) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi nhuận cho cơ quan, đơn vị mình.

Lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị của mình được hiểu là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức từ hoạt động kinh doanh cho bất kỳ mục đích nào sau đây: (1) Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người nêu tại điểm (ii) và ( iii) bên dưới; (2) Bổ sung kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị trái quy định của Luật ngân sách nhà nước; (3) Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ để phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

(ii) Cán bộ quản lý, công chức, viên chức phù hợp với quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và pháp luật về viên chức;

(iii) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công an nhân dân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp công lập;

(iv) người quản lý và người điều hành nghiệp vụ của doanh nghiệp đại chúng, trừ những người được chỉ định làm đại lý để quản lý phần vốn góp của Nhà nước vào doanh nghiệp khác;

(v) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người mất năng lực hành vi dân sự; người khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

(vi) Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giữ, chấp hành án phạt tù, bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị tạm giam. Tòa án bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản và pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

(vii) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, mọi cá nhân, tổ chức không phân biệt quốc tịch, nơi cư trú nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 mục 17 Luật công ty năm 2020 đều có quyền thành lập công ty.

Khoi nghiep tai Thanh pho Thu Dau Mot

Một số lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Các tổ chức và những người có nhu cầu Khởi nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương Nói riêng và ở Việt Nam nói chung, cần lưu ý một số nội dung sau:

Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập một công ty riêng. Hoặc tạo một hộ gia đình chuyên nghiệp duy nhất. Hoặc trở thành thành viên hợp danh của công ty hợp danh, trừ trường hợp được các thành viên hợp danh khác của công ty đó có thoả thuận và quy định khác.

Tuy nhiên, chủ công ty tư nhân, chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh là cá nhân vẫn có quyền thành lập hoặc góp vốn vào nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc bằng cổ phần.

Cá nhân, tổ chức nước ngoài lần đầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải hoàn thành thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dự định thành lập thêm doanh nghiệp tại Việt Nam, họ có thể phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) theo Điều 37 Luật Đầu tư 2020. Theo đó, nếu công ty không có thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà cổ đông hoặc thành viên là tổ chức kinh tế nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn đăng ký, khi thành lập công ty mới phải xin cấp IRC.

Trình tự và phương pháp thành lập công ty tại thị xã thủ dầu một

Để đảm bảo việc đăng ký kinh doanh hiệu quả và kịp thời, các tổ chức, cá nhân cần Khởi nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu Một Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo các bước sau theo trình tự:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo loại hình đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp có ý định thành lập doanh nghiệp tại thành phố Thủ Dầu Một phải chuẩn bị các loại giấy tờ tương ứng theo quy định của pháp luật. Do đó, cấu thành của hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân; quan hệ đối tác; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hợp danh trở lên và công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu sự điều chỉnh của các điều 21, 22, 23 và 24 của Nghị định 01/2021 / NĐ-CP.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương. Hồ sơ được thực hiện trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi và hoàn thiện hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp về nội dung hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung. Trường hợp từ chối đăng ký thành lập công ty thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả

Chủ doanh nghiệp có thể nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận một cửa Cơ quan đăng ký kinh doanh (tỉnh Bình Dương) hoặc đăng ký chuyển phát. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần làm các thủ tục cần thiết khác như: mua con dấu, mở tài khoản ngân hàng, treo bảng hiệu, v.v. và xin giấy phép kinh doanh (nếu có). ) trước khi tham gia vào các hoạt động thương mại.

Trên đây là nội dung tư vấn về Khởi nghiệp tại Thành phố Thủ Dầu Một mà chúng tôi gửi đến độc giả của chúng tôi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>>>> Xem thêm: Khởi nghiệp tại Bình Dương

Trả lời