Làm thế nào để biết thông tin cơ bản của một công ty?

Mục lục các bài báo

Bất kỳ hoạt động thành lập doanh nghiệp nào cũng cần thông tin pháp lý chính xác và chi tiết. Nhưng không phải ai cũng biết thông tin thương mại gồm những gì? và Làm thế nào để biết thông tin cơ bản của một công ty?

Thông tin doanh nghiệp bao gồm những gì?

Trước khi biết nội dung Làm thế nào để biết thông tin cơ bản của một công ty? Thông tin cơ bản về công ty bạn cần biết là gì?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Thông tin cơ bản của công ty luôn được công bố rõ ràng, bao gồm: tên công ty; Tên thương mại viết bằng tiếng nước ngoài; Tên giao dịch viết tắt; tình trạng hoạt động; ma cong ty; Loại hình pháp lý; Ngày bắt đầu thành lập; Tên người đại diện theo pháp luật; Địa chỉ đăng ký ; Ngành, nghề kinh doanh theo hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Muốn tra cứu mã số thuế công ty thì bạn cần biết những thông tin cơ bản của công ty này.

Quy định của pháp luật về quyền cung cấp thông tin thương mại

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký công ty cung cấp thông tin lưu trữ trên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia và phải nộp phí. do pháp luật quy định.

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh phải cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT quy định về thông tin đăng ký doanh nghiệp như sau:

Tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu nhận thông tin quy định tại Mục 33 Khoản 1 Luật Doanh nghiệp từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Trung tâm Hỗ trợ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh) hoặc từ Cục Đăng ký kinh doanh. Văn phòng nơi công ty đặt trụ sở đăng ký hoặc thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định.

Trung tâm Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp có thẩm quyền cung cấp thông tin về tất cả các doanh nghiệp được lưu trữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cung cấp thông tin doanh nghiệp được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong phạm vi chi nhánh tại địa phương.

Như vậy, cá nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ cung cấp thông tin doanh nghiệp đến: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Trung tâm Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh); tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tại sao phải tìm kiếm thông tin công ty?

Thông tin kinh doanh phải được công bố rộng rãi để chứng minh rằng tổ chức đó là có thật. Đồng thời, thông tin chi tiết về doanh nghiệp trên toàn quốc cũng tạo ra hệ thống dữ liệu để khách hàng, đối tác tìm kiếm doanh nghiệp, công ty.

Có nhiều lý do thực tế khi nghiên cứu thông tin về một doanh nghiệp, chẳng hạn như liệu doanh nghiệp bạn định thành lập có trùng tên với một doanh nghiệp khác hay không. Tình trạng công ty đang tồn tại hoặc đã giải thể, phá sản, tạm ngừng hoạt động….

Các công ty thường cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ cụ thể. Việc tìm hiểu thông tin doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, dịch vụ mà mình sử dụng.

– Đối với người tìm việc: Xác thực thông tin công ty cung cấp trên trang tuyển dụng, thu thập kiến ​​thức về tổ chức để tham gia tốt các cuộc phỏng vấn.

– Đối với đối tác: nắm rõ tình hình hoạt động của công ty, đưa ra nhận định xác thực nhất về con đường hợp tác phát triển phù hợp nhất cho đôi bên.

– Đối với nhà đầu tư: Xác định điểm mạnh và điểm yếu của công ty; xúc tiến đầu tư nếu có cơ hội tốt.

Như vậy có thể thấy, việc tìm kiếm thông tin doanh nghiệp đối với mỗi cá nhân, tổ chức sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Làm cách nào để tìm thông tin công ty?

Làm thế nào để biết thông tin cơ bản của một công ty? Để biết thông tin cơ bản của công ty, bạn có thể tìm kiếm như sau:

Cách 1: Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

– Truy cập Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại:

https: // dangky Kinhdoanh.gov.vn

– Nhập mã số thuế / mã công ty hoặc tên công ty vào ô tìm kiếm ở góc trên bên trái, sau đó bấm nút tìm kiếm.

– Sau khi click vào nút tìm kiếm sẽ xuất hiện kết quả chứa tên công ty cần tìm kiếm.

+ Nếu bạn tra cứu theo mã số thuế / mã công ty sẽ hiện ra kết quả chính xác về công ty bạn đang tìm kiếm.

+ Khi tìm kiếm theo tên, kết quả hiển thị sẽ là các công ty có tên giống hoặc tương tự. Người dùng Internet nhấp vào công ty họ đang tìm kiếm để hiển thị thông tin chi tiết.

Phương pháp 2: Tham khảo ý kiến ​​của Cơ quan đăng ký kinh doanh

Nếu cá nhân, tổ chức muốn tìm kiếm thông tin doanh nghiệp có thể gửi yêu cầu (đối với cá nhân) hoặc công văn (đối với tổ chức).

Nó chỉ rõ những thông tin quan trọng như: Công ty muốn lấy thông tin, lý do cung cấp, thông tin cần cung cấp …

Phương pháp 3: Tìm kiếm thông tin thương mại từ Direction Générale des Impôts

Hiện Tổng cục Thuế đã tích hợp chức năng tra cứu thông tin nội bộ ngành thuế tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Tại đây chỉ điền các thông tin Mã số thuế công ty, tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, số CMND / CCCD và mã xác nhận là bạn có thể tra cứu thông tin công ty.

Trả lời