Làm thế nào để thành lập một công ty đấu giá bất động sản?

Mục lục các bài báo

Đấu giá bất động sản là thuật ngữ được biết đến là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Đặc biệt, đấu giá bất động sản nói chung bắt buộc phải có từ hai người trở lên cùng tham gia đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Vì Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản Nó cũng có những quy tắc nghiêm ngặt của riêng nó

Sau đây, Luật Phạm Nghiêm sẽ cùng bạn tìm hiểu những quy định hiện hành để giải đáp những thắc mắc xung quanh việc thành lập công ty đấu giá tài sản.

Hình thức hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

Trước hết, về việc thành lập công ty đấu giá tài sản, chúng ta phải xem xét hình thức tồn tại của nó là gì?

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép doanh nghiệp đấu giá được thành lập dưới một trong hai loại hình kinh doanh là công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Với mỗi loại sẽ có những quy định khác nhau, thường là:

– Thành viên hợp danh: theo quy định của luật công ty cần có ít nhất 2 thành viên hợp danh là chủ công ty đấu giá – thành viên hợp danh phải chịu mọi nghĩa vụ của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.

Ngoài hai thành viên này có thể có một số thành viên góp vốn, các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty đối với khoản nợ.

Công ty hợp danh không được phép phát hành chứng khoán

– Sở hữu độc nhất: Chủ thể là chủ sở hữu của công ty tư nhân này là cá nhân, chịu trách nhiệm hoàn toàn về các hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình. Ngoài ra, các công ty tư nhân không được phép phát hành chứng khoán.

Cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân không được vừa là thành viên hợp danh, vừa là chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh khác. Về phần vốn góp, công ty tư nhân không được mua góp vốn vào công ty hợp danh và công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tóm lại, về tổng thể, công ty tư nhân khi cần huy động vốn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng ngược lại, công ty tư nhân có thể chủ động trong mọi hoạt động quản lý. Đối với công ty hợp danh, số vốn có thể được huy động từ các thành viên, nhưng về mặt quản lý sẽ khó thống nhất nội dung các quyết định.

Điều kiện đăng ký thành lập công ty đấu giá tài sản

Đối với các điều kiện đăng ký Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản có các điều kiện cụ thể sau:

– Trường hợp hình thành công ty hợp danh, trong đó một trong hai thành viên hợp danh phải là đấu giá viên. Thành viên hợp danh sở hữu công ty hiểu rằng một trong hai người là Giám đốc và một người là Tổng giám đốc, do đó đấu giá viên có thể là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty.

Nếu thành lập công ty tư nhân: trong đó công ty tư nhân chỉ có một cá nhân làm chủ sở hữu thì đấu giá viên phải là Giám đốc công ty.

Ngoài các yêu cầu trên, cần bảo đảm trang thiết bị, cơ sở vật chất, trụ sở để hỗ trợ cho việc tiến hành Bán đấu giá tài sản.

– Trong công ty đấu giá bất động sản, đấu giá viên là một trong những đối tượng chủ chốt cần có. Vì vậy, đối với người muốn trở thành đấu giá viên, cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Công dân có quốc tịch Việt Nam, có đủ phẩm chất đạo đức, tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Việt Nam

+ Có bằng đại học hoặc trên đại học các chuyên ngành ngân hàng, kinh tế, tài chính, kế toán, luật

+ Có từ 3 năm đào tạo trở lên về lĩnh vực đấu giá và tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ đấu giá 6 tháng.

+ Đáp ứng yêu cầu kiểm soát kết quả (học nghiệp vụ đấu giá viên)

Sau khi đáp ứng đầy đủ các nội dung trên, người đủ điều kiện này có thể gửi đầy đủ hồ sơ đến Bộ Tư pháp để được cấp chứng chỉ.

Hồ sơ công ty đấu giá bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty đấu giá tài sản bao gồm các nội dung sau:

– Đơn đăng ký hoạt động theo mẫu quy định.

– Điều lệ nếu thành lập công ty hợp danh

– Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề đấu giá viên

– Văn bản cam kết kèm theo tài liệu chứng minh đáp ứng các tiêu chuẩn về trang thiết bị, cơ sở vật chất và trụ sở hỗ trợ để cuộc đấu giá bất động sản diễn ra.

– Bản sao hợp lệ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của chủ sở hữu công ty tư nhân đối với công ty tư nhân. Nếu là công ty hợp danh thì phải có bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân của các thành viên.

Thủ tục thành lập công ty đấu giá

Quá trình thực hiện Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản của dịch vụ Luật Phạm Nghiêm lần lượt diễn ra theo các giai đoạn sau:

– Luật Phạm Nghiêm nhận cung cấp 4 loại hồ sơ do công ty cung cấp:

+ Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân của chủ công ty tư nhân nếu thành lập công ty tư nhân. Nếu là công ty hợp danh thì phải có bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân của các thành viên.

+ Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề đấu giá viên

+ Bản cam kết kèm theo các giấy tờ chứng minh đáp ứng tiêu chuẩn về trang thiết bị, cơ sở vật chất, hỗ trợ trụ sở để cuộc đấu giá bất động sản diễn ra.

+ Điều lệ nếu thành lập công ty hợp danh

– Khi nhận được hồ sơ trên, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, chúng tôi sẽ tiến hành xin giấy chứng nhận mẫu dấu

– Luật Phạm Nghiêm nhận Giấy chứng nhận hoạt động công ty đấu giá tài sản và Giấy chứng nhận mẫu con dấu và gửi lại cho khách hàng (kèm theo hồ sơ đã cung cấp trước đó).

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản. Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết trên bạn có thể liên hệ với Luật Phạm Nghiêm qua số điện thoại 0788.555.247 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Mua theme này