Làm thế nào để thành lập một doanh nghiệp xã hội vào năm 2022?

Mục lục các bài báo

Doanh nghiệp xã hội hiện đang là một trong những loại hình doanh nghiệp đang phát triển ở Việt Nam. Khác với các loại hình doanh nghiệp và doanh nghiệp khác, doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục đích hàng đầu là phục vụ cộng đồng và lợi ích chung của toàn xã hội.

Cho nên Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội Nó được làm như thế nào? Điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội là gì? Những thắc mắc trên, Luật Phạm Nghiêm sẽ giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm kinh doanh xã hội?

Doanh nghiệp xã hội là một doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của luật kinh doanh hiện hành. Là loại hình doanh nghiệp được thành lập vì mục tiêu cộng đồng, xã hội và là một phần hoạt động của mình, doanh nghiệp này sẽ trích 51% tổng lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu xã hội như đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp xã hội hiện nay hoạt động dưới các hình thức cơ bản sau:

+ Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận

Ví dụ, doanh nghiệp do các tổ chức, nhóm tình nguyện, những người nhiễm HIV / AIDS … thành lập.

+ Doanh nghiệp xã hội có lãi

+ Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội

Trước khi tôi muốn làm điều đó Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội Doanh nghiệp được thành lập phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là doanh nghiệp phải đăng ký theo quy định của Luật kinh doanh.

– Doanh nghiệp xã hội hướng tới giải quyết một vấn đề xã hội, vấn đề môi trường, Doanh nghiệp luôn hướng tới lợi ích của cộng đồng;

– Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận của công ty mỗi năm để tái đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu lớn của xã hội, cộng đồng và môi trường đã được ghi nhận kể từ khi thành lập.

Như vậy, bản chất của mô hình kinh doanh xã hội là chủ yếu hướng đến lợi ích của xã hội, hướng tới cộng đồng nên khi thành lập cơ quan có thẩm quyền luôn tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy phép, chứng chỉ, chứng nhận liên kết với các công ty này.

1648636938 751 Thu tuc mo van phong dai dien tai TPHCM vao

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp xã hội

Tùy theo loại hình doanh nghiệp khách hàng mong muốn thành lập là công ty cổ phần hay công ty TNHH,… mà hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau để phù hợp với quy định của pháp luật. .

Tương tự như mô hình doanh nghiệp xã hội, Luật Doanh nghiệp cũng yêu cầu chủ sở hữu, người thành lập doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội theo mẫu sẵn sàng sử dụng;

– Điều lệ của doanh nghiệp xã hội phải có chữ ký xác nhận của các thành viên tham gia thành lập;

– Danh sách thành viên hợp danh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông của công ty đối với công ty cổ phần;

– Giấy ủy quyền của Luật Phạm Nghiêm thay mặt công ty thực hiện các thủ tục liên quan và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

– Bản sao chứng minh nhân dân / thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng của các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật.

– Bản cam kết thực hiện các mục tiêu xã hội và môi trường của công ty theo mẫu tại Thông tư số 04/2016 / TT-BKHĐT.

Các bước để thành lập một doanh nghiệp xã hội

Đang trong quá trình thực hiện Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội Quý khách hàng có thể làm theo hướng dẫn của Luật Phạm Nghiêm để việc làm thủ tục thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bước 1: Đặt tên cho doanh nghiệp khi thành lập một doanh nghiệp xã hội

Tên công ty, nhưng các công ty lưu ý tên doanh nghiệp xã hội phải đảm bảo đủ 02 yếu tố là loại hình công ty và tên riêng (bao gồm cả cụm từ “xã hội”)

Việc đặt tên công ty cũng giống như cách đặt tên của các công ty thông thường như không trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký, không sử dụng tên của cơ quan quản lý chính, cơ quan nhà nước…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước để thiết lập một doanh nghiệp xã hội trong phần trên

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội

Người thành lập, chủ doanh nghiệp xã hội hoặc người được ủy quyền là Luật Phạm Nghiêm nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Xử lý hồ sơ thành lập doanh nghiệp xã hội và cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp xã hội

Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo trình tự, thủ tục quy định của Luật Doanh nghiệp. Theo quy định, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của cơ quan đăng ký

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư cập nhật Bản cam kết thực hiện các mục tiêu xã hội và môi trường vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dành cho doanh nghiệp xã hội và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các doanh nghiệp xin đăng ký.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản thông báo, nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp.

Dưới đây là những thông tin mà Luật Phạm Nghiêm muốn gửi tới Quý khách hàng cùng tìm hiểu các quy định về thành lập doanh nghiệp nói chung và: trong đó có thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội.

Trong khi đọc bài, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 0788.555.247 để được hỗ trợ nhanh hơn.

Trả lời