Mã số thuế hộ kinh doanh nghề nghiệp được ghi ở đâu?

Mục lục các bài báo

Doanh nghiệp gia đình là một trong những hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến ở nước ta hiện nay bởi thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh những thủ tục rườm rà, quy mô nhỏ gọn phù hợp với các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Cho nên Mã số thuế hộ kinh doanh nghề nghiệp được ghi ở đâu?

Doanh nghiệp gia đình là gì?

Hộ kinh doanh nghề nghiệp do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động thương mại của hộ gia đình. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh thì người được các thành viên hộ kinh doanh ủy quyền đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. (Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

Hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và các hộ buôn bán hàng rong, ăn vặt, du lịch, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, kinh doanh dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký là hộ kinh doanh. các ngành nghề có điều kiện.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên địa bàn.

Như vậy, hộ gia đình nghề nghiệp có thể được hình thành bởi hai cá nhân, một cá nhân hoặc một thành viên đã đăng ký trong hộ gia đình.

Đặc điểm của doanh nghiệp gia đình

– Doanh nghiệp gia đình do một cá nhân, một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ

Đối với hộ kinh doanh cá thể là hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (cũng giống như chủ doanh nghiệp tư nhân).

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ hoặc một hộ gia đình, hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ sở hữu.

– Doanh nghiệp gia đình thường kinh doanh với quy mô nhỏ

Kinh doanh là nghề chính của hộ kinh doanh, vì vậy hộ kinh doanh luôn phải đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, hàng ăn vặt, du lịch, kinh doanh lưu động, kinh doanh dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh hàng tạp hóa, ngành, nghề có điều kiện.

Chủ doanh nghiệp gia đình chịu trách nhiệm vô hạn đối với việc kinh doanh.

Bản chất của trách nhiệm vô hạn của hộ gia đình nghề nghiệp cũng giống như trách nhiệm của chủ sở hữu duy nhất: nếu tài sản của doanh nghiệp không đủ trả nợ thì hộ cũng phải góp phần tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. nợ nần.

Mã số thuế hộ gia đình chuyên nghiệp là gì?

Mã số thuế là mã số do cơ quan quản lý thuế cấp cho các cá nhân, tổ chức, công ty phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo quy định của pháp luật về thuế quản lý thuế hiện hành.

Mã số thuế được trình bày dưới dạng một dãy các ký tự, có thể bao gồm: số, chữ cái hoặc kết hợp các ký tự.

Theo quy định tại khoản 2 điều 5 thông tư 105/2020 / TT-BTC thì “mã số thuế là mã số công ty, mã số hợp tác xã và mã số phụ thuộc vào doanh nghiệp, hợp tác xã. được ủy quyền theo Luật Đăng ký Kinh doanh và Đăng ký Hợp tác.

Theo quy định của Luật quản lý thuế, một cá nhân chỉ nhận được một mã số thuế; Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ nghề nghiệp, cá nhân nghề nghiệp là mã số thuế cấp cho cá nhân đại diện hộ gia đình, hộ nghề nghiệp, cá nhân chuyên nghiệp.

Mã số thuế của hộ kinh doanh giống với mã số thuế của cá nhân đăng ký thành lập hoặc của cá nhân đại diện đối với trường hợp thành viên hộ đăng ký thành lập.

Đối với thời điểm đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo quy định tại Mục 33 Luật Quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thời điểm bắt đầu hoạt động thương mại (trong trường hợp công ty không bắt buộc phải đăng ký), hộ kinh doanh phải thực hiện các bước đăng ký với cơ quan thuế để được cấp Mã số thuế.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ gia đình chuyên nghiệp

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020 / TT-BTC thì hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nghề nghiệp phải nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, tùy từng đối tượng cụ thể mà chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ khác nhau theo quy định của pháp luật hiện hành. Bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế hoặc hồ sơ khai thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;

– Danh sách các cửa hàng và cửa hiệu (nếu có);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc bản sao Chứng minh nhân dân phổ thông còn giá trị sử dụng đối với người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn giá trị sử dụng đối với người có quốc tịch nước ngoài; hoặc người là công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Cách tìm mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay thì cách tra cứu mã số thuế hộ gia đình chuyên nghiệp cũng được đơn giản hóa, có thể tra cứu mã số thuế hộ gia đình chuyên nghiệp trực tuyến theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Truy cập trang web của Tổng cục thuế Việt Nam theo đường dẫn

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước thứ 2: Nhập số CMND / CCCD của người hoặc người đại diện

Sau đó nhập mã xác nhận theo mẫu.

Bước 3: Nhấp vào “Tìm kiếm” để hiển thị thông tin về các hộ kinh doanh. Mã số thuế của hộ chuyên nghiệp sẽ hiện ra.

Ngoài mã số thuế, bạn còn có thể biết được các thông tin khác như: Tên hộ nghề, tên người đại diện theo pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ của hộ nghề …

Trả lời