Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Khi nào góp đủ vốn?

Để có thể khởi nghiệp, kinh doanh thì vốn là yếu tố cần thiết đầu tiên. Cho nên Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh? Khi nào cần cung cấp đủ vốn? Thông qua bài đăng này của ketoanvina.vn bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác.

Khởi nghiệp cần bao nhiêu vốn?

Luật không quy định cụ thể về vốn bắt buộc phải có để thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh, khả năng tài chính cũng như mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp mà công ty quyết định nguồn vốn.

Vậy để trả lời câu hỏi thường gặp “khởi nghiệp cần bao nhiêu vốn?” Tiếp theo, bạn cần xác định xem mình cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh.

Khởi nghiệp cần bao nhiêu vốn?

4 Loại Vốn Cơ Bản Cần Có Khi Khởi Nghiệp

Có 4 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

Vốn được phép

 • Vốn điều lệ là vốn cơ bản mà công ty phải có khi thực hiện quá trình thành lập doanh nghiệp.
 • Vốn điều lệ do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
 • Tất cả các loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải có vốn cổ phần khi chúng được thành lập. Tuy nhiên, không có quy định nào về giới hạn vốn đăng ký (trừ trường hợp quy định về vốn pháp định và vốn ký quỹ ảnh hưởng đến vốn đăng ký).
 • Tùy theo năng lực và tiềm lực tài chính của cá nhân, tổ chức mà công ty ghi mức vốn xã hội phù hợp.

Vốn pháp định

 • Vốn pháp định là vốn phải có khi công ty kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề đăng ký sẽ có những quy định cụ thể về vốn pháp định.
 • Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trên ketoanvina.vn, bạn chỉ cần chia sẻ ngành nghề mong muốn, ketoanvina.vn sẽ hỗ trợ đăng ký ngành nghề phù hợp và tư vấn vốn pháp định theo quy định của quốc gia.

4 Loại Vốn Cơ Bản Cần Có Khi Khởi Nghiệp

Vốn ký quỹ

 • Khi thành lập, một doanh nghiệp bắt buộc phải có một khoản tiền gửi có hiệu lực (có kỳ hạn hoặc vô thời hạn) với bất kỳ ngân hàng nào để đảm bảo tình trạng hoạt động của doanh nghiệp hoặc các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
 • Về phần vốn pháp định, đối với một số ngành hoạt động có điều kiện, các công ty sẽ phải đặt cọc.
 • Tùy theo lĩnh vực, các công ty phải tuân thủ các quy định về vốn pháp định và vốn ký quỹ

Góp vốn nước ngoài

 • Vốn góp của nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài) là loại vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài là thể nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài đầu tư vào công ty 100% vốn Việt Nam.
 • Tùy từng lĩnh vực nhất định như giáo dục, bất động sản, du lịch,… sẽ có quy định về vốn đầu tư nước ngoài.

Kinh nghiệm ketoanvina.vn xoay quanh vấn đề vốn khi khởi nghiệp

Kinh nghiệm ketoanvina.vn xoay quanh vấn đề vốn khi khởi nghiệp

Tùy theo ngành nghề và quy mô của công ty mà chủ sở hữu công ty hoặc hội đồng thành viên quyết định mức vốn của công ty để đảm bảo hoạt động kinh doanh được suôn sẻ. Hiểu chính xác hơn là bao nhiêu vốn là quyết định của công ty. Tuy nhiên, căn cứ vào vốn đăng ký của công ty sẽ là căn cứ để nộp lệ phí môn bài cho công ty:

 • Nếu vốn xã hội quá thấp, trách nhiệm của các thành viên góp vốn sẽ giảm xuống, từ đó khó tạo dựng được bầu không khí tin cậy với đối tác.
 • Nếu vốn cổ phần quá cao thì trách nhiệm của người góp vốn cao, rủi ro của người góp vốn tăng lên, nhưng điều này lại tạo được niềm tin rất lớn đối với khách hàng cũng như đối tác.
 • Còn đối với việc góp vốn khi thành lập doanh nghiệp thì việc góp vốn phải được thực hiện đúng và đủ trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng không xác minh việc góp vốn của các công ty có tuân thủ quy định hay không, để một số công ty vẫn cho rằng đã góp vốn bằng tiền trong thời hạn 90 ngày là “vi phạm pháp luật”.
 • Đối với mọi loại hình kinh doanh, tùy theo lĩnh vực hoạt động hay quy mô phát triển của doanh nghiệp mà cân nhắc có nên huy động vốn hay không.

Phần kết

Đây là tất cả những điều bạn cần biết về việc mang vốn để bắt đầu kinh doanh và bổ sung cho hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy tham khảo thật kỹ để quyết định hình thức kinh doanh phù hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn không hiểu trong vấn đề mở một doanh nghiệp có thể được liên hệ ketoanvina.vn để được tư vấn hỗ trợ và sử dụng dịch vụ uy tín với giá ưu đãi.

Bài báo là tài sản của Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời