Thay đổi tên công ty có làm thay đổi mã số thuế không?

Mục lục các bài báo

Mã số thuế công ty được cấp khi công ty đăng ký thành lập hoặc khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư với thông tin về tên, trụ sở đăng ký … của công ty.

Gần đây có nhiều bạn thắc mắc: Thay đổi tên công ty có làm thay đổi mã số thuế không?? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục thay đổi tên công ty và các hệ quả pháp lý liên quan.

Thay doi ten cong ty co lam thay doi ma

Mã số thuế là gì?

Trước khi đi sâu vào câu trả lời cho các câu hỏi: Thay đổi tên công ty có làm thay đổi mã số thuế không?chúng tôi xin nói rõ định nghĩa mã số thuế để các bạn hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của mã số thuế.

Mã số thuế là dãy số được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho công ty để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thuế tài nguyên, phí và các khoản thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Mã số thuế công ty sẽ là mã số công ty khi đăng ký thành lập công ty và được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký công ty.

Trong trường hợp công ty được thành lập theo giấy phép đầu tư, mã số thuế của công ty sẽ phù hợp với giấy phép đầu tư này.

Tại Việt Nam, có hai loại mã số thuế:

+ Mã số thuế 10 số đối với công ty;

+ Mã số thuế 13 số đối với chi nhánh, văn phòng đại diện; nơi sinh hoạt của hộ gia đình, nhóm cá nhân, v.v …; các nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà được hưởng lợi ích chung.

Mã số thuế sẽ được sử dụng cho các hoạt động sau: Đăng ký hóa đơn và các chứng từ khác khi thực hiện các giao dịch kinh doanh cũng như tại ngân hàng; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thay doi ten cong ty co lam thay doi ma

Công ty có thể thay đổi mã số thuế không?

Trước tiên, chúng tôi nêu rõ rằng các doanh nghiệp không thể thay đổi mã số thuế của mình.

Như đã phân tích ở trên, mã số thuế công ty giống với mã số doanh nghiệp hoặc mã số đầu tư được cấp trong giấy chứng nhận công ty hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

Theo Luật Công ty, mỗi công ty chỉ được cấp một và chỉ một mã công ty. Số này sẽ tồn tại cùng với doanh nghiệp và sẽ hết hiệu lực khi doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Vì vậy mã công ty không thể thay đổi nếu công ty có nhu cầu và muốn thay đổi mã công ty thì không thể thay đổi được.

Thay đổi tên công ty có làm thay đổi mã số thuế không?

Việc thay đổi tên doanh nghiệp của Công ty không làm chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp này và không dẫn đến việc chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp. Nó thực sự chỉ là một sự thay đổi tên. Việc đổi tên cũng phải tuân theo quy định của pháp luật khi đăng ký tên mới.

Mà như đã phân tích ở trên, mã số doanh nghiệp sẽ tồn tại cho đến khi doanh nghiệp ngừng hoạt động. Do đó, việc thay đổi tên công ty không làm thay đổi mã công ty.

Trong trường hợp thay đổi tên công ty, điều này sẽ dẫn đến việc thay đổi con dấu của công ty hoặc, nếu có thể, điều lệ công ty sẽ được sửa đổi.

1648480437 748 Lam the nao de thay doi giay phep thuong mai

Làm thế nào để thay đổi tên công ty?

Xác định tên công ty mới

Tên công ty mới tất nhiên cũng phải tuân theo các quy định của luật công ty.

+ Tên Công ty sẽ bao gồm các tiêu đề “Loại hình công ty”: “Société Anonyme”; “Công ty CP”; “DNTN” hoặc “Doanh nghiệp TN”, cộng với phần tên riêng. Tên công ty mới sẽ không giống với tên công ty đã đăng ký trước đó.

+ Tên công ty phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được viết bằng chữ cái Latinh, không được viết bằng chữ tượng hình Nếu là chữ tượng hình thì phải được phiên âm sang chữ cái Latinh; Không trùng toàn bộ hoặc một phần tên cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý của Nhà nước, có liên quan đến địa danh lịch sử, danh nhân nổi tiếng; tiêu diệt các hủ tục.

+ Không gây nhầm lẫn, trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hoặc có các ký hiệu không được ghi trong tên doanh nghiệp

– Tổ chức Đại hội đồng cổ đông / Đại hội thành viên để quyết định việc đổi tên Công ty

Trong quyết định ghi rõ việc thay đổi tên công ty, nếu việc thay đổi tên công ty có sửa đổi điều khoản liên kết của công ty thì cũng phải ghi nội dung này.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty ra thông báo về việc sửa đổi thông tin đăng ký của công ty theo quy định tại Thông tư số 02/2019 / TT – BKHĐT

Trong thông báo này, người đại diện theo pháp luật của công ty đối với công ty tư nhân là chủ sở hữu sẽ ghi rõ việc thay đổi đăng ký công ty là thay đổi tên công ty và sẽ ký vào thông báo này.

– Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Khi đến nộp hồ sơ, người đến nộp hồ sơ phải có giấy ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có) và nộp kèm theo lệ phí.

Nếu doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hà Nội, ngoài hình thức nộp trực tiếp còn có thể nộp trực tuyến và sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh nhận đủ hồ sơ sẽ đến nộp trực tiếp.

– Thực hiện các bước khắc lại con dấu và thông báo thay đổi thông tin công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Từ những phân tích trên, chúng tôi hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích, từ đó giải đáp được thắc mắc: Thay đổi tên công ty có làm thay đổi mã số thuế không?? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để cho chúng tôi biết những khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Trả lời