Thủ tục cấp lại giấy phép và con dấu bị mất mới nhất

Con dấu là tài sản quý giá của công ty để thực hiện các giao dịch kinh doanh của công ty, vì vậy việc mất con dấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu bạn đang băn khoăn về cách cấp lại con dấu công ty đã mất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục cấp lại giấy phép và con dấu bị mất

Cơ sở pháp lý

Đạo luật công ty năm 2014;

Nghị định 96/2015 / NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Doanh nghiệp;

Nghị định 76/2015 / NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 20/2015 / TT-BKHĐT quy định về hình thức đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục cấp lại giấy phép và con dấu bị mất trong trường hợp con dấu bị mờ, nhòe, hư hỏng, rách nát.

Đối với các công ty thành lập sau ngày 01 tháng 7 năm 2015 khi đăng ký sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp mới, công ty phải gửi thông báo hủy bỏ mẫu con dấu công ty cũ và đăng ký sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp mới tại Bộ Công Thương. và Thương mại. . đăng ký vào sổ đăng ký thương mại nơi đặt trụ sở đăng ký của công ty. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đối với các công ty thành lập trước ngày 01/07/2015 thì đăng ký sử dụng con dấu mới. Công ty phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan Công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận con dấu khi nhận được con dấu của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp làm thông báo hủy con dấu cũ và đăng ký sử dụng con dấu mới với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục cấp lại giấy phép và con dấu bị mất trong trường hợp con dấu bị mờ, nhòe, hư hỏng, rách nát.

Thủ tục cấp lại con dấu bị mất

Trường hợp công ty thành lập sau ngày 01 tháng 7 năm 2015 thì thông báo hủy bỏ mẫu con dấu công ty cũ, đồng thời thông báo sử dụng con dấu công ty mới gửi Phòng Đăng ký kinh doanh. nơi đặt trụ sở chính của công ty. trụ sở của ngành. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng con dấu mẫu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp công ty được thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2017 thì việc cấp lại con dấu công ty mới được thực hiện theo hai bước như sau:

  • Bước 1: Trường hợp mất con dấu công ty phải khai báo bằng văn bản với Công an quận, huyện nơi xảy ra mất con dấu và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho tổ chức cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu. tem công ty. Công an quận, huyện nơi bị mất con dấu sẽ xác nhận vào đơn trình báo của công ty về việc mất con dấu.
  • Bước 2: Sau khi có giấy xác nhận của công an quận, huyện nơi bị mất con dấu, công ty làm đơn gửi cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty, nêu rõ lý do mất con dấu và đề nghị cấp lại. của một chứng chỉ ủy quyền. con dấu mới. Trường hợp con dấu công ty được cơ quan Trung ương ủy quyền thì làm thủ tục cấp con dấu mới tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận khắc dấu mới, công ty cần liên hệ với cơ sở khắc dấu để khắc dấu công ty và thông báo về mẫu dấu công ty mới.

Thủ tục cấp lại con dấu bị mất

Khôi phục con dấu công ty đã mất

Hồ sơ đề nghị cấp lại con dấu công ty do bị mất trong trường hợp công ty được thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bao gồm:

  • Đơn trình báo có xác nhận của công an quận, huyện nơi công ty bị mất con dấu doanh nghiệp;
  • Chứng minh nhân dân có xác nhận của người đại diện theo pháp luật của công ty;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;
  • Bản chính và bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký của công ty;
  • Văn bản yêu cầu tiêu hủy con dấu mẫu cũ;
  • Thông báo mẫu dấu công ty cũ.

Khôi phục con dấu công ty đã mất

Câu hỏi thường gặp về dấu bị mất và bị hư hỏng

Con dấu công ty bị mất thì phải làm thế nào?

Công ty khắc dấu trở lại và sử dụng bình thường mà không cần thông báo hay đăng ký với cơ quan.

Công ty làm mất con dấu có bị phạt không?

Con dấu doanh nghiệp do công ty tự xưng và quản lý, hiện tại việc làm mất con dấu không bị phạt.

Mất bao lâu để cấp lại con dấu bị mất hoặc bị hỏng?

Thời gian cấp lại con dấu bị mất, bị hỏng đối với các công ty thông thường là từ 1 đến 3 ngày; đối với các cơ quan khác, tổ chức có thể lên đến 7 ngày

Cấp lại con dấu khi mặt con dấu bị hỏng

Nếu sử dụng con dấu của cơ quan công an thì phải đổi con dấu tại cơ quan công an. Đối với con dấu doanh nghiệp, các công ty chủ động khắc sau đó sử dụng.

Khi nào công an khắc dấu?

Các trường hợp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp (trừ công ty) ví dụ: văn phòng đại diện, công ty luật, văn phòng công chứng … ở nước ngoài.

Phần kết

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cấp lại giấy phép và con dấu bị mất doanh nghiệp cần biết. Mọi vướng mắc liên quan đến quy trình đóng lại, vui lòng liên hệ hotline ketoanvina.vn để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Bài báo là tài sản của Kế toán vina. Bất kỳ sự sao chép nào của một báo giá phải được chấp thuận bằng văn bản hoặc được chỉ định rõ ràng ketoanvina.vn.

Bài viết thuộc bản quyền của Luật Phạm Nghiêm. Mọi sự sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồn phamnghiem.com.vn.

Trả lời