Thủ tục đình chỉ quyền sở hữu độc quyền vào năm 2022 là gì?

Mục lục các bài báo

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ai cũng mong muốn công việc kinh doanh được suôn sẻ và phát triển. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp chủ hộ kinh doanh cá thể muốn tạm ngừng kinh doanh có thời hạn vì bất cứ lý do gì.

Vậy pháp luật có cho phép các chủ thể tạm ngừng hoạt động của hộ gia đình cá nhân không? Thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ gia đình Nó được làm như thế nào? Cùng Luật Phạm Nghiêm tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Quyền sở hữu độc nhất là gì?

Kinh doanh gia đình là loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đăng ký có đủ năng lực hành vi dân sự hoặc thuộc hộ gia đình. kinh doanh tại một địa điểm cố định, có dưới mười lao động và chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

Nói đến hộ cá thể chuyên nghiệp, các đối tượng thường nghĩ đến thủ tục thành lập đơn giản: hồ sơ đơn giản và quy trình thực hiện đơn giản hơn rất nhiều so với các mô hình khác.

Kinh doanh theo mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho chủ doanh nghiệp như: Hồ sơ, sổ sách đơn giản, chế độ thuế khoán (không phải khai thuế hàng tháng), quy mô nhỏ gọn. Trọng lượng nhẹ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Vì vậy, khi cần thành lập một mô hình kinh doanh đơn giản, quy mô nhỏ, không quá phức tạp về nhân lực và kế toán, các đơn vị nên lựa chọn mô hình kinh doanh gia đình là doanh nghiệp độc quyền.

Có thể tạm thời đình chỉ quyền sở hữu độc quyền không?

Pháp luật cho phép hộ kinh doanh cá thể được tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo quy định tại Điều 76 Nghị định 78/2015 / NĐ-CP.

Do đó, các hộ kinh doanh thương mại cá thể có thể tạm ngừng hoạt động của mình trong thời hạn tối đa là một năm và phải làm như vậy Thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ gia đình với cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, trong trường hợp tạm ngừng hoạt động dưới 30 ngày, hộ gia đình, cá nhân không cần thực hiện thủ tục thông báo này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hộ cá thể có thể phải tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền khi không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân phải nộp đủ số thuế phải nộp cho cơ quan thuế, đồng thời thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ theo hợp đồng với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Don xin dinh chi hoat dong nam 2022

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh gia đình độc quyền sở hữu

Trường hợp tạm ngừng hoạt động gia đình trên 30 ngày, chủ hộ phải lập hồ sơ thông báo tạm dừng hoạt động, bao gồm:

– Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động của hộ kinh doanh cá thể theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định tại Phụ lục III – 4 Thông tư 02/2019 / TT – BKHĐT;

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ cá thể nghề nghiệp;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của đối tượng nộp đơn yêu cầu thông báo tạm ngừng hoạt động hộ gia đình cá nhân;

– Giấy ủy quyền nếu thực tế thông báo tạm ngừng hoạt động của đơn vị không phải là người đại diện theo pháp luật của trung tâm hoạt động.

Đơn vị thực hiện có thể nộp trong hồ sơ các tài liệu chứng minh việc đình chỉ hoạt động là hợp pháp.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu các văn bản khác để xem xét, giải quyết việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Các bước tiến hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể?

Để đảm bảo rằng không có vấn đề gì với việc tạm ngừng hoạt động của hộ gia đình, các đơn vị thực hiện phải thực hiện thủ tục thông báo bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thông báo tạm ngừng sinh hoạt hộ gia đình

– Xác định xem việc tạm ngừng hoạt động của bạn có bắt buộc bạn phải thực hiện các thủ tục thông báo đến cơ quan có thẩm quyền hay không?

– Soạn thảo các giấy tờ cần thiết, yêu cầu chứng thực và thực hiện công chứng, chứng thực các giấy tờ, tài liệu nếu cần thiết.

– Xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thông báo để chuẩn bị số lượng hồ sơ phù hợp.

– Đối tượng hoàn thành đơn yêu cầu thông báo tạm ngừng sinh hoạt hộ gia đình gồm các giấy tờ trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng sinh hoạt gia đình

Đối tượng nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng hoạt động gia đình đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế quản lý trực tiếp ít nhất 15 ngày trước khi ngừng hoạt động.

Cụ thể, đối tượng nộp 01 hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện và 01 hồ sơ đến Chi cục Thuế nơi đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm ngừng hoạt động của hộ kinh doanh cá thể nếu hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ.

Đối với cơ quan thuế, cơ quan quản lý thuế sẽ không xác nhận việc tạm ngừng hoạt động của hộ cá thể mà sẽ hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể trong kỳ kế toán, quyết toán.

Mọi thắc mắc về Thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ gia đình Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0788.555.247 won hoặc gửi thư qua địa chỉ e-mail [email protected] để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Trả lời