Thủ tục Khởi sự Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Ngày nay

Mục lục các bài báo

Hiện nay, trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành công nghệ thông tin không ngừng phát triển Tạo một công ty CNTT là hướng đi tất yếu được các cá nhân, tổ chức quan tâm và có ý tưởng đầu tư.

Cách thành lập công ty để kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Qua bài viết dưới đây, Luật Phạm Nghiêm sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan cụ thể như sau:

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một nhánh của kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm để lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm thu nhận, xử lý, lưu trữ và phổ biến thông tin âm thanh, video, văn bản và thông tin kỹ thuật số bằng vi điện tử dựa trên sự kết hợp của máy tính và phương tiện.

Thu tuc Khoi su Doanh nghiep Cong nghe Thong tin

Hồ sơ của một công ty CNTT

tập tin Tạo một công ty CNTT bao gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, thành lập công ty công nghệ thông tin.

– Dự án điều lệ công ty CNTT.

Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.

– Quyết định góp vốn (trường hợp tổ chức góp vốn).

– Giấy ủy quyền cho Luật Phạm Nghiêm thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

– Và một số văn bản khác theo quy định của pháp luật.

Các công việc của một công ty CNTT là gì?

Pháp luật Việt Nam cho phép công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, để thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin, khách hàng cần hiểu rõ các lĩnh vực kinh doanh cụ thể như sau:

– Mã ngành 5820 tương ứng với phiên bản phần mềm.

– Mã ngành 6190 tương ứng với các hoạt động viễn thông khác.

– Mã ngành 6202 tương ứng với ngành lập trình máy tính.

– Mã ngành 6202 tương ứng với lĩnh vực tư vấn CNTT và quản trị hệ thống CNTT.

– Mã ngành 6209 tương ứng với hoạt động dịch vụ máy tính và các dịch vụ khác liên quan đến máy tính, chi tiết:

+ Các dịch vụ máy tính và hoạt động công nghệ thông tin khác chưa được phân vào đâu, chẳng hạn như: giải quyết các sự cố máy tính và cài đặt phần mềm.

+ Hoạt động công nghiệp phần cứng.

+ Hoạt động công nghiệp phần mềm

+ Hoạt động của ngành nội dung.

+ Mã ngành 6311 tương ứng với lĩnh vực CNTT, cho thuê và các hoạt động liên quan.

+ Mã ngành 6312 là cổng thông tin.

+ Mã ngành 6329 tương ứng với các dịch vụ thông tin khác chưa được phân vào đâu.

+ Mã ngành 7310 là quảng cáo.

Bạn cần lưu ý điều gì khi thành lập công ty CNTT?

– Lĩnh vực công nghệ thông tin có ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nên công ty chỉ được phép kinh doanh khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật. Nếu công ty lựa chọn ngành, nghề kinh doanh, không cần điều kiện thì có thể đi vào hoạt động ngay khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Khi lựa chọn loại hình kinh doanh cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, khách hàng có thể lựa chọn các loại hình kinh doanh sau:

+ Công ty cổ phần.

+ Sở hữu độc nhất chịu trách nhiệm hữu hạn.

+ Công ty TNHH 2 thành viên hợp danh trở lên.

+ Công ty hợp danh.

+ Công ty tư nhân.

– Về tên công ty công nghệ thông tin:

+ Theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, tên doanh nghiệp phải đảm bảo tên tiếng Việt có đủ hai yếu tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

+ Không đặt tên trùng hoặc tương tự, cố gắng gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

+ Việc dùng từ khi đặt tên cần đảm bảo không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và truyền thống cao quý của dân tộc.

+ Nghiêm cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm tên riêng của công ty, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức này chấp thuận.

+ Ví dụ: Công ty cổ phần FPT, Công ty TNHH NET IT, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân, Công ty Cổ phần Ứng dụng và Dịch vụ Công nghệ cao ASTEC …

– Về trụ sở chính của công ty công nghệ thông tin:

Mục 42 của Đạo luật Công ty 2020 quy định:

“Trụ sở chính của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên hệ của công ty, được xác định theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).

– Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty CNTT:

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải là thể nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc nhóm đối tượng bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ công ty.

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, không sử dụng thông tin, bí quyết, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn, sử dụng tài sản của công ty vào mục đích cá nhân.

Trong quá trình làm việc, cá nhân người đại diện theo pháp luật của công ty phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà công ty gây ra do vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Đây là tất cả các mẹo về Tạo một công ty CNTT của Luật Phạm Nghiêm xin gửi tới Quý khách hàng cùng tham khảo. Mọi thắc mắc và muốn được tư vấn, hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0788.555.247 để được tư vấn trực tiếp và nhanh nhất.

Trả lời