Thủ tục thành lập công ty kinh doanh gas mới nhất

Mục lục các bài báo

Khí đốt là mặt hàng thiết yếu của đời sống xã hội. Các công ty kinh doanh gas cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ theo nhu cầu của đời sống xã hội. Nhưng điều này có tính chất đặc biệt và mức độ nguy hiểm nhất định nên pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc kinh doanh gas.

Bài viết Thành lập công ty kinh doanh khí đốt Tổng đài 0788.555.247 của Luật Phạm Nghiêm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về câu hỏi trên.

Khí theo yêu cầu của pháp luật

Khí điều hòa là khí hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén.

Khí dầu mỏ hóa lỏng là một sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc từ dầu mỏ có thành phần chính là propan (công thức hóa học C).3Hsố 8) hoặc butan (công thức hóa học C4HMười) hoặc hỗn hợp của cả hai, tên tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas (viết tắt là LPG); Ở nhiệt độ bình thường, LPG có áp là thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến một nhiệt độ nhất định. LPG chuyển thành chất lỏng.

Khí thiên nhiên hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon ở thể lỏng, có nguồn gốc từ khí thiên nhiên có thành phần chính là metan (công thức hóa học: CH)4 Tên tiếng Anh: Liquefied Natural Gas (viết tắt LNG); Ở nhiệt độ và áp suất bình thường, LNG ở thể khí và khi làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, LNG chuyển thành thể lỏng.

Khí thiên nhiên nén là sản phẩm hydrocacbon ở thể khí được nén ở áp suất cao (200 đến 250 bar), có nguồn gốc từ khí thiên nhiên có thành phần chính là metan (công thức hóa học: CH)4 Tên tiếng Anh: Compression Natural Gas (viết tắt CNG).

Điều kiện kinh doanh khí

Kinh doanh khí là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nên thương nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh khí sau đây:

Đầu tiên: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật

Thương nhân được thành lập dưới các loại hình, mỗi loại hình theo quy định khác nhau của pháp luật. Được thành lập tại đây thương nhân cũng chứng minh được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Thứ hai: Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đốt hoặc có hợp đồng thuê chai chứa LPG hoặc chai chứa LPG.

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà kinh doanh gas. Điều này cho thấy rằng thương nhân phải có đủ năng lực thể chất để thực hiện các hoạt động thể chất khi kinh doanh khí.

Thứ ba: Tuân thủ các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Cơ sở kinh doanh khí phải có đủ các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Vì gas là chất khí khi nổ sẽ gây ra thiệt hại lớn nên pháp luật đã quy định rất chặt chẽ về vấn đề kinh doanh gas.

Ngoài các điều kiện nêu trên, trong một số trường hợp, thương nhân phải đáp ứng thêm các điều kiện sau khi tham gia hoạt động kinh doanh khí:

Đầu tiên: Có trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn theo quy định của pháp luật đối với thương nhân kinh doanh khí qua đường ống bên ngoài

Thứ hai: Có trạm cấp LNG hoặc nạp LNG vào phương tiện vận chuyển đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với thương nhân kinh doanh LNG ngoài các điều kiện này.

Thứ ba: Phải có xe bồn chứa CNG, trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG trên phương tiện vận chuyển đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với thương nhân kinh doanh GNC khi kinh doanh theo quy định của pháp luật. và các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Phần còn lại của bài báo Thành lập công ty kinh doanh khí đốt Công ty Luật Phạm Nghiêm sẽ cung cấp thông tin về việc thành lập công ty kinh doanh gas.

Các loại chứng chỉ đủ điều kiện liên quan đến kinh doanh khí

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 87/2018 / NĐ-CP có các loại chứng chỉ sau:

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG / LNG / CNG

2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh LPG / LNG / CNG.

3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai.

4. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và sửa chữa chai chứa LPG.

5. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất chai LPG mini.

6. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trạm nạp LPG vào chai.

7. Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm dịch vụ LPG cho xe bồn.

8. Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm cung cấp dịch vụ LPG / LNG / NGV trên phương tiện vận tải.

Đối với các loại chứng chỉ này sẽ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Cụ thể, Điều 44 Nghị định 87/2018 nêu rõ:

Điều 44. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện

1. Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 4, 5 Điều 36 Nghị định này.

2. Sở Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện quy định tại các khoản 2, 6, 7, 8 Điều 36 Nghị định này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 36 Nghị định này.

Hồ sơ công ty kinh doanh gas

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh gas bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG / LNG / NGV theo mẫu quy định của pháp luật.

Như đã nói ở trên, kinh doanh gas là ngành kinh doanh có điều kiện, phải làm các thủ tục pháp lý để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với vị trí này. Sau khi có chứng chỉ này, ứng viên có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh nêu trên.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp / hợp tác xã / gia đình.

Đây là một trong những giấy tờ chứng minh đối tượng áp dụng đã được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật. Một trong những điều kiện để chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh khí.

– Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động của bể.

Văn bản này chứng minh điều kiện vật chất và năng lực thực sự của tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh khí.

– Tài liệu chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Gas là mặt hàng đặc biệt, có nguy cơ cháy nổ cao, để kinh doanh mặt hàng này, pháp nhân phải đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy, phải chứng minh với cơ quan chức năng của Nhà nước khi có đủ các điều kiện. Các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy được pháp luật quy định rất chặt chẽ.

Trên đây là những giấy tờ tối thiểu mà thương nhân phải yêu cầu để thành lập và kinh doanh khí. Nhưng tùy từng trường hợp mà thương nhân phải hoàn thiện các giấy tờ khác.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh khí

Bước 1: Tạo doanh nghiệp

Việc thành lập công ty phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và tương ứng với mỗi loại hình thì hồ sơ thành lập công ty là khác nhau. Sau khi chuẩn bị hồ sơ hợp lý, đầy đủ theo quy định của pháp luật, đối tượng có yêu cầu nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có hai phương thức để người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí

Trong giai đoạn này, đối tượng sẽ trải qua các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ: Ứng viên sẽ chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định và đã phân tích ở trên.

– Nộp hồ sơ: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đối tượng có yêu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo phương thức điện tử. Tại đây, nếu hồ sơ công ty chưa đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu công ty hoàn thiện bằng văn bản.

Từ những phân tích trên, Công ty Luật Phạm Nghiêm hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập công ty kinh doanh khí đốt Mọi thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0788.555.247.

Trả lời